Kiểm tra an toàn thực phẩm chợ đầu mối dịp Tết

Đêm 28/12 đến 9h30 sáng 29/12, Đoàn kiểm tra do Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh (Ban Quản lý ATTP) dẫn đầu đã tiến hành khảo sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại 2 chợ đầu mối là chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và 2 chợ truyền thống là chợ An Nhơn, chợ Phạm Văn Hai.

Đại diện chợ nông sản Thủ Đức cho biết, lượng hàng về chợ tăng từ đầu tháng 12 âm lịch khoảng 3.300 tấn/ngày, tăng 800 tấn/ngày so với trước đó, chủ yếu các loại trái cây nội địa. Còn tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, lượng hàng về chợ tăng 20%, nguồn hàng dồi dào, giá cả tăng nhẹ. Công tác kiểm soát an toàn thực phẩm được tăng cường để bảo đảm chất lượng an toàn mùa Tết.

Đoàn kiểm tra tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.

Ghi nhận các ý kiến từ đại diện ban quản lý chợ, bà Phạm Khánh Phong Lan khẳng định Ban Quản lý ATTP thành phố sẽ tiếp tục tăng cường hướng dẫn, kiểm tra và giám sát các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong vấn đề sử dụng nguồn hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có lưu giữ hóa đơn, chứng từ nơi cung cấp và tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông dưới nhiều hình thức cho các thương nhân cũng như toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố nâng cao kiến thức trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, tình trạng chợ tự phát xung quanh chợ đầu mối gây ảnh hưởng đến hoạt động hợp pháp trong chợ.

Để chấn chỉnh tình trạng này, bà Lan cho rằng cần tăng cường tuyên truyền, làm đầu mối đôn đốc các cơ quan liên quan xử lý chợ tự phát và có thể kiểm tra các chợ truyền thống để tiểu thương phải lấy hàng từ nơi hợp pháp, có chứng từ hợp lệ.

Đoàn tiến hành đánh giá thực tế tại các sạp chợ, đa số xuất trình đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa, có sổ ghi chép để lưu trữ thông tin, cập nhật thông tin niêm yết giá hàng hóa. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn cũng thực hiện lấy mẫu sản phẩm có nguy cơ cao gây mất ATTP.

Ban Quản lý ATTP cho biết, buổi khảo sát của Đoàn kiểm tra nhằm đánh giá kết quả quản lý nhà nước về bảo đảm an ATTP của các cấp, các ngành, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đảm bảo sức khỏe của người dân kết hợp phòng, chống dịch bệnh trong mùa cao điểm Tết.

Theo Ban Quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh, đơn vị đã triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 với mục tiêu đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Trong đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tuyến thành phố đến tuyến quận, huyện, xã, phường, thị trấn; tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cửa khẩu; các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đặc biệt là kiểm tra mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp Tết như rượu, bia, thịt, nước giải khát, bánh kẹo, rau củ quả, phụ gia thực phẩm… Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Nguồn: cand.com.vn