IS cả gan đánh lén, Nga nổi giận triển khai 30 cuộc không kích

Trong ngày 26/3 và 27/3, một làn sóng không kích mới của Nga đã được triển khai nhằm vào các vị trí ẩn náu và cất giữ vũ khí của IS ở miền trung của Syria.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, hơn 30 cuộc không kích của Nga đã nhắm vào nhóm này. Hầu hết các cuộc không kích đều tấn công vào nơi ẩn náu ở phía đông Homs, gần thị trấn al-Sukhnah cũng như dọc theo con đường Ithriyah ở phía đông Hama.

Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết trong một báo cáo: “Các cuộc tấn công của Nga đã giết 6 đặc nhiệm IS, ngoài ra còn phá hủy một số phương tiện của nhóm”.

Các cuộc không kích có thể là một phản ứng đối với các cuộc tấn công gần đây của IS ở miền trung Syria, nơi các lực lượng chính phủ Syria đang tiến hành các hoạt động quân sự. IS đã liên tục đánh lén quân chính phủ và dường như nó đã khiến Nga nổi giận.

Cuối ngày 26/3, 6 chiến binh ủng hộ chính phủ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong cuộc tấn công do một nhóm khủng bố thuộc mạng lưới IS thực hiện. Những tên khủng bố đã đột kích vào một đồn quân sự ở ngoại ô thị trấn Uqayriba ở phía đông Hama.

Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết, 861 tên khủng bố ở miền trung Syria đã bị tiêu diệt kể từ ngày 24/3/2019. Con số thực tế có thể còn cao hơn.

Các hoạt động gần đây ở khu vực miền trung của quân chính phủ Syria và các đồng minh của họ, chủ yếu là Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, đã gây tổn thất nặng nề cho IS.

Mới đây, RusVesna.SU công bố đoạn video cuộc tấn công của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vào một mục tiêu ở vùng nông thôn phía nam Idlib.

Đoạn video này được quay từ máy bay chiến đấu và cho thấy, nó đã bay qua mục tiêu trước khi thực hiện vụ tấn công. Mục tiêu được xác định ở thị trấn Banin thuộc tỉnh Idlib.

Theo kênh này, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã sử dụng bom FAB-500 trong cuộc tấn công. Tuy nhiên, đến hiện tại, vị trí trú ẩn bị tấn công thuộc về nhóm nào vẫn chưa được công bố. Bởi, quận Ariha của Idlib là khu vực thuộc quyền kiểm soát của một số nhóm vũ trang.

Cuộc tấn công này của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga được thực hiện trước các cuộc tấn công của họ vào biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Trong cuộc tấn công nhằm vào khu vực tiếp tế Bab Al-Hawa gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, 6 dân thường đã bị thiệt mạng, đồng thời phá hủy các nguồn nhu yếu phẩm cung cấp nhân đạo dành cho những người chuẩn bị di dời ở Idlib.

Trước cuộc tấn công này, chính phủ Syria cáo buộc các chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tấn công vào trung tâm hành chính Aleppo từ vùng nông thôn phía tây của thành phố.

Chính phủ Syria cho biết thêm, cuộc tấn công do các chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã gây ra một số thương vong bên trong thành phố Aleppo. Phải chăng cuộc không kích vào Bab Al-Hawa là hành động đáp trả của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Tình hình tại Syria đang trở nên vô cùng căng thẳng khi các bên liên quan thực hiện các cuộc giao tranh từ nhỏ cho đến lớn. Và trong tương lai gần, tình hình căng thẳng này vẫn sẽ không thể hạ nhiệt.

Nguồn Người Đưa Tin