Hà Tĩnh: Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2020

UBND tỉnh Hà Tĩnh họp triển khai công tác cho kỳ thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT.

Hơn 16.000 học sinh thi tuyểnsinh vào lớp 10

Theo dựkiến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Tĩnh sẽ diễn ra trong 2 ngày16 -17/7, với tổng số 16.549 thí sinh đăngký dự thi. Trong đó, có 15.671 học sinh dự thi vào lớp 10 THPT không chuyên, dựthi tại 35 điểm thi là các trường THPT trong địa bàn tỉnh. Các thí sinh sẽ phảilàm 3 bài thi ở các môn Toán, Văn, Tiếng Anh.

Ngoài ra, sẽ có 878 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10THPT Chuyên tại 2 điểm thi là trường THPT Chuyên Hà Tĩnh và THCS Thạch Trung(TP. Hà Tĩnh). Đối với thí sinh thi trường chuyên, ngoài 3 môn thi nói trêncác em phải thi thêm các môn chuyên ngành.

Hà Tĩnh sẵn sàng cho 2 kỳ thi quan trọng.

Năm học 2020-2021, trườngTHPT Chuyên Hà Tĩnh được phép tuyển 11 lớp, trong đó: Chuyên Toán 2 lớp, Anh 2lớp, Tin 1 lớp, Lý 1 lớp, Hóa 1 lớp, Sinh 1 lớp, Văn 1 lớp, Sử - Địa 1 lớp,Pháp 1 lớp; mỗi lớp không quá 35 em, riêng các lớp chuyên ngoại ngữ không quá25 em.

Kỳ thi sẽ được tổ chứcchấm thi tại 4 điểm trường gồm: THPT Phan Đình Phùng, THPT Chuyên Hà Tĩnh, THPTThành Sen, Trung tâm BDNVSP&GDTX tỉnh; thời gian chấm thi dự kiến từ ngày19-25/7. Kết quả thi dự kiến công bố vào ngày 28/7.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo kỳ thi, đếnthời điểm hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tạiHà Tĩnh cơ bản đã hoàn tất. Các trường được đặt hôịđồng thi, mọi cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng đã được chuẩn bị cho kỳ thi sắptới. Đồng thời đã chủ động sửa sang các trang thiết bị cần thiết, bố trí nơiăn chốn ở cho lực lượng coi thi.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT HàTĩnh cho biết: Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, ngoài việc chỉ đạo các nhà trườngtăng cường công tác dạy học và ôn tập cho học sinh từ trước, ngành giáo dục HàTĩnh đã sớm tham mưu cho tỉnh thành lập ban chỉ đạo với sự vào cuộc của cácban, ngành liên quan. Đặc biệt chú trọng chỉ đạo các đơn vị được lựa chọn đặthội đồng thi chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất và các điều kiện khác.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có hơn 15.000 học sinh

Phương án tổ chức thitốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GD&ĐT có nhiều điểm mới. Theo đó, thay vìđược tổ chức trong 3 ngày như trước, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra trong 2ngày 9 và 10/8.

Cách thức thi cơ bản giữ ổn định như thi THPT quốc gia năm2019. Thí sinh sẽ làm 3 bài thi bắt buộc gồm: Toán (90 phút), Ngữ văn (120phút), Ngoại ngữ (60 phút) và 1 bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên (Vật lý,Hóa học hoặc Sinh học - 50 phút) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý hoặcGiáo dục công dân - 50 phút).

Ông Đặng Quốc Vinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi.

Khác với trước, các cơsở giáo dục đại học không tham gia coi, chấm thi tại địa phương, mà chỉ thamgia các đoàn thanh tra để thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi.

Điểm mới của kỳ thi còn là việc trao quyền tự chủ cho các địa phương. Theo đó,chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi tại địaphương mình. Bộ GD&ĐT có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức đảm bảo antoàn, nghiêm túc.

Năm nay Hà Tĩnh có 15.354 học sinh tham gia kỳ thi tốtnghiệp THPT. Theo dự kiến kỳ thi sẽ được tổ chức thi tại 35 điểm thi là cácTrường THPT trên địa bàn tỉnh, gồm 661 phòng thi. Kỳthi sẽ được tổ chức chấm thi tại điểm Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, dự kiến công bốkết quả thi vào ngày 27/8.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo triển khai công tác tuyểnsinh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm2020 vào chiều ngày 2/7, ông Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, TrưởngBan chỉ đạo kỳ thi, đề nghị Sở GD&ĐT phối hợp với các Sở, Ngành, cơ quan,đơn vị có liên quan gồm: (Thanh tra tỉnh; Công an tỉnh; Sở Y tế; Sở Giao thông;Công ty điện lực Hà Tĩnh; Tỉnh đoàn Hà Tĩnh….) và UBND các huyện, thành phố,thị xã triển khai thực hiện kế hoạch, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho kỳthi.

Phó chủ tịch cũng nhấn mạnh, cầntăng cường thông tin tuyên truyền trên các báo đài, có phản ánh kịpthời về kỳ thi; quán triệt các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thông tư 15 và Chỉthị của tỉnh về kỳ thi. Đồng thời nghiêm cấm và xử lý các cơ sở in ấn vi phạm;xây dựng phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các điểm thi.Các địa phương có điểm thi cần ưu tiên đảm bảo tốt nhất điều kiện cho các thísinh và cán bộ coi thi.

"Yêu cầu Sở GD&ĐT gấp rút hoàn chỉnh các văn bản và xây dựng cụ thể phương án, kinh phí về vấn đề tập trung giáo viên coi thi" - Phó Chủ tịch chỉ đạo.


Nguồn: Báo GD&TĐ