Hà Nội chi 2.500 tỷ đồng xây 7 trường liên cấp

7 trường phổ thông nhiều cấp học "tiên tiến, hiện đại" sẽ được xây dựng từ đầu năm 2024, hoàn thành vào quý IV năm 2025 với tổng kinh phí 2.500 tỷ đồng.

Theo kế hoạch ban hành hồi cuối tháng 4 của UBND TP Hà Nội, khoản đầu tư 2.500 tỷ đồng được lấy từ ngân sách. Muộn nhất trong tháng 9, thành phố sẽ phê duyệt phương án kiến trúc để thi công vào đầu năm tới.

Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng UBND 7 quận, huyện (Hà Đông, Đông Anh, Gia Lâm, Đan Phượng, Thanh Trì, Sóc Sơn, Thạch Thất) phối hợp tìm hiểu mô hình trường nhiều cấp học trong và ngoài nước để học tập kinh nghiệm.

Các đơn vị liên quan nghiên cứu, đưa ra yêu cầu thiết kế phù hợp với địa phương, xứng tầm trường có nhiều cấp học tiên tiến, hiện đại của khu vực. Thành phố khuyến khích tuyển chọn mở rộng các nhà thiết kế nước ngoài khi thi tuyển phương án thiết kế.

Ngoài ra, các đơn vị được yêu cầu phân kỳ đầu tư, ưu tiên các hạng mục phục vụ học tập. Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, các UBND địa phương phối hợp xây dựng cơ chế quản lý, cách vận hành, tuyển dụng và lựa chọn giáo viên, lãnh đạo.

Trước đó, theo dự thảo lấy ý kiến nhân dân từ 28/3, mỗi trường liên cấp sẽ có tối đa 68 lớp, trong đó tiểu học 20 lớp, THCS và THPT mỗi cấp 24 lớp. Để quản lý và vận hành, mỗi trường cần 5 thành viên ban giám hiệu, trong đó một hiệu trưởng, một hiệu phó phụ trách chung, mỗi hiệu phó còn lại quản lý một cấp học; 130 giáo viên và 44 nhân viên.

Ngoài khu phòng học và các phòng thiết yếu, các trường sẽ có sân thi đấu trong nhà, sân tập võ, aerobic, cầu lông, sân tennis, bóng rổ, bóng đá, bể bơi, phòng gym, yoga, phòng sáng tạo nghệ thuật, khu cắm trại và hoạt động ngoài trời. Căn cứ tình hình thực tế, chủ đầu tư có thể đề xuất làm thêm các hạng mục cần thiết.

Giữa năm 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề xuất cải tạo và sửa chữa 123 trường học thuộc quản lý của Sở. Ngoài ra, thành phố cho biết cần xây thêm 16 trường, gồm 7 trường liên cấp. Tổng đầu tư cho 139 dự án này là 8.526 tỷ đồng, từ ngân sách thành phố.

Năm học này, Hà Nội có khoảng 2,3 triệu trẻ mầm non và học sinh phổ thông. Dự kiến trong năm tới, khoảng 155.000 học sinh vào lớp 1, tăng 11.600 em. Số học sinh vào lớp 6 là 188.400, tăng 38.800 so với năm ngoái. Với tuyển sinh lớp 10, trong khoảng 130.000 thí sinh, gần 57% có suất vào THPT công lập.

Nguồn: VnExpress