Triều Tiên bác nghi vấn hỗ trợ Syria sản xuất vũ khí hóa học

 

Dân thường ở Damascus, Syria chạy loạn. Ảnh: Somali Press.

Dân thường ở Damascus, Syria chạy loạn. Ảnh: Somali Press.

Bình Nhưỡng cho rằng bản phúc trình mới đây của Liên Hợp Quốc cáo buộc Triều Tiên hỗ trợ Syria sản xuất vũ khí hóa học là thêu dệt nhằm gây sức ép, Reuters dẫn lời hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin.

"Như chúng tôi đã nói rõ nhiều lần, chúng tôi không phát triển, sản xuất hay lưu trữ vũ khí hóa học và chúng tôi phản đối vũ khí hóa học", người phát ngôn Viện nghiên cứu về Mỹ trực thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh. 

Theo Liên Hợp Quốc, Triều Tiên đã vận chuyển các vật dụng như nhiệt kế và van trong ít nhất 40 chuyến hàng không khai báo từ Triều Tiên đến Syria trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến 2017.

Báo cáo được tiết lộ cho một số hãng tin trong bối cảnh Mỹ và các nước khác cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công thường dân, gần đây nhất là tại Ghouta, khu ngoại ô phía đông Damascus.

Báo cáo do một nhóm chuyên gia giám sát thực thi lệnh chế tài của Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng thực hiện, nói rằng các chuyên viên tên lửa Triều Tiên được nhìn thấy làm việc tại những cơ sở tên lửa và vũ khí hóa học của Syria.

Syria phủ nhận nghi vấn trên, khẳng định không có công ty kỹ thuật nào của Triều Tiên tại Syria mà "chỉ có những người Triều Tiên ở các cơ sở thể thao theo hợp đồng huấn luyện tư nhân".