Đề xuất cho phép người Việt cá độ bóng đá các giải quốc tế

Bộ Tài chính đề xuất cho phép người cá độ bóng đá quốc tế được thanh toán qua ví điện tử, tài khoản điện thoại

Theo thông tin đăng tải trên báo Người Lao Động, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 06 năm 2017 về kinh doanh đặt cược bóng đá, đua chó, đua ngựa. Theo đó, cơ quan này đề xuất cho phép người chơi có thể thanh toán bằng các hình thức như tài khoản ngân hàng, ví điện tử hay tài khoản điện thoại trả trước.

Bộ Tài chính cho biết, việc mở rộng phương thức thanh toán nhằm tạo thuận lợi cho người chơi, đồng thời giúp doanh nghiệp trả thưởng thuận tiện hơn.

Nghị định về kinh doanh đặt cược bóng đá, đua chó, đua ngựa được Bộ Tài chính ban hành từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào được cấp phép kinh doanh thí điểm dịch vụ này. Nguyên nhân được nhìn nhận là do các vướng mắc về pháp lý. Ngoài ra, số lượng trận đấu, giải đấu được đặt cược bóng đá quốc tế quá ít.

Cụ thể, theo quy định, trận đấu, giải đấu được lựa chọn để kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế phải là các trận đấu quốc tế được Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) công bố, phê chuẩn.

Trong đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công bố danh mục các trận đấu, giải đấu được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược.

Tuy nhiên, trên thực tế, FIFA chỉ công bố các giải bóng đá do đơn vị tổ chức và không phê chuẩn danh mục trận đấu, giải đấu bóng đá quốc tế. Theo đó, các giải này không diễn ra thường xuyên (2-4 năm/lần), thời gian tổ chức ngắn (10-30 ngày/giải), và hàng năm chỉ có khoảng 4-8 giải ở tất cả cấp độ đội tuyển quốc gia, câu lạc bộ, giải trẻ…

Theo Bộ Tài chính, tần suất tổ chức đặt cược thấp, trong khi vốn đầu tư lớn (tối thiểu 1.000 tỷ vốn điều lệ) nên doanh nghiệp tham gia khó có thể thu hồi vốn đầu tư trong thời hạn thí điểm 5 năm. Điều này dẫn tới khó tổ chức đấu thầu lựa chọn doanh nghiệp tham gia.

Cơ quan soạn thảo cho rằng cần thiết phải quy định cụ thể danh mục trận đấu, giải đấu và thực hiện ổn định trong 5 năm thí điểm đặt cược bóng đá để doanh nghiệp xây dựng phương án đầu tư, kinh doanh tại hồ sơ dự thầu.

Vì vậy, Bộ Tài chính đề xuất mở rộng danh mục các trận đấu được phép đặt cược bao gồm các trận, giải mang tính thường xuyên, có tính công khai, minh bạch cao, được đông đảo người hâm mộ theo dõi và phải là những giải đấu do FIFA hoặc liên đoàn bóng đá thành viên tổ chức. Các giải này được tổ chức ổn định trong 5 năm thí điểm.

Bộ VHTTDL vẫn sẽ chịu trách nhiệm công bố danh mục các trận đấu, giải đấu bóng đá quốc tế được đặt cược sau thời gian thí điểm (nếu có).

Theo Bộ Tài chính, việc này sẽ đảm bảo thời gian để doanh nghiệp có thể thu hồi vốn đầu tư và hoạt động kinh doanh có lãi trong thời gian thí điểm.

Ngoài ra, do các trận đấu được lựa chọn được tổ chức ngoài Việt Nam nên những rủi ro liên quan đến tác động kết quả trận đấu là gần như không có, nguồn tin của Zing.vn cho biết.

Về việc thanh toán, báo Dân Trí thông tin, Bộ Tài chính đề nghị cho người chơi đặt cược thông qua điện thoại hoặc phải có tài khoản tham gia đặt cược đăng ký tại doanh nghiệp với thông tin cần khai báo là số chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc số hộ chiếu (đối với người nước ngoài).

Do sự phát triển của công nghệ và phương tiện thanh toán điện tử bùng nổ, Bộ Tài chính đề xuất mở rộng qua kênh thanh toán liên kết như thanh toán qua dịch vụ ví điện tử, tài khoản điện thoại trả trước...

"Tài khoản mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán theo quy định của pháp luật về thanh toán không dùng tiền mặt", Bộ Tài chính đề xuất.


Nguồn: Báo Ngày Nay