Cuba tố cáo ý đồ cô lập ngoại giao của Mỹ

Ngày 25/4, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parilla đã lên tiếng tố cáo ý đồ của Mỹ cô lập ngoại giao đảo quốc Caribe này thông qua việc loại bỏ Cuba khỏi các hoạt động trù bị cho Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9, dự kiến diễn ra từ ngày 8 - 10/6 tại Los Angeles, Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodríguez phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Lê Hà/PV TTXVN tại Cuba

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu trong cuộc họp báo bất thường, Bộ trưởng Rodríguez cáo buộc với tư cách nước chủ nhà, Washington đã không trung thực trong lời mời các nước tại châu lục tham dự hội nghị, đồng thời gây sức ép đối với các nước có ý kiến phản đối việc loại trừ Cuba khỏi sự kiện này. Người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba hối thúc người đồng cấp Mỹ Anthony Blinken đưa ra tuyên bố rõ ràng về vấn đề này và nhấn mạnh sự vắng mặt của Cuba, nếu xảy ra, sẽ là một bược lùi nghiêm trọng trong lịch sử cuộc họp châu lục này.

Về vấn đề hợp tác y tế - một trong những đề tài chính của Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ sắp tới, Bộ trưởng Rodríguez cho rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra về một chương trình hành động chung tới năm 2030 là “mập mờ” do không có sự tham gia của Cuba và một số thành viên khác của Tổ chức Y tế châu Mỹ (PAHO) - nhánh của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu lục.

Cũng trong cuộc họp báo này, Bộ trưởng Ngoại giao Rodríguez công bố ước tính thiệt hại mà cuộc bao vây, cấm vận kinh tế của Mỹ gây ra cho Cuba trong hơn 60 năm qua đã lên mức 150,41 tỷ USD. Theo thống kê của La Habana, nếu tính cả mức trượt giá của đồng USD so với giá vàng trên thị trường quốc tế trong hơn 6 thập kỷ qua thì con số thiệt hại quy đổi này lên tới hơn 1.326 tỷ USD.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba tái khẳng định chính sách thù địch này là rào cản chính cho sự phát triển kinh tế và mọi mặt đời sống khác của người dân Cuba. Cùng với việc Washington chưa bao giờ hoàn thành cam kết cấp 20.000 thị thực mỗi năm cho người dân Cuba theo thỏa thuận di trú song phương, đây là nguyên nhân chính dẫn tới làn sóng di cư bất thường từ Cuba trong những tháng qua.

Bộ trưởng Rodríguez Parrilla tái khẳng định quan điểm của La Habana luôn ủng hộ những hành động đảm bảo luồng di cư trật tự, an toàn và hợp pháp, đồng thời phản đối các chính sách ngăn chặn di cư một cách chọn lọc, phân biệt đối xử thông qua những thỏa thuận và hành động không minh bạch.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/cuba-to-cao-y-do-co-lap-ngoai-giao-cua-my-20220426073653403.htm