Chạy 'nước rút' cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Để chuẩn bị cho một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng đang tích cực chủ động công tác ôn tập cho các học sinh lớp 9.

Trường THCS Hợp Hòa, huyện Tam Dương chuẩn bị cơ sở vật chất, chủ động công tác tuyển sinh đầu cấp. Ảnh minh họa: Dương Chung/baovinhphuc.com.vn

Năm nay, tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng 16.300 học sinh thuộc khối lớp 9. Theo phương án phê duyệt, năm học 2019 - 2020, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ gộp thi vào lớp 10 Trung học phổ thông và Trung học phổ thông chuyên thành 1 kỳ thi chung. Về môn thi, các học sinh lớp 9 sẽ phải trải qua 3 bài thi gồm: Toán, Ngữ Văn và bài thi tổ hợp gồm kiến thức 3 môn: Tiếng Anh, Vật lý và Địa lý. Đối với tuyển sinh vào trường Trung học phổ thông chuyên, ngoài 3 bài thi như trên, thí sinh đồng thời làm thêm bài thi môn chuyên trong thời gian 150 phút. Thời gian thi từ ngày 18-20/7. Ngoài ra, những trường hợp học sinh trong diện ưu tiên sẽ được tuyển thẳng và xét tuyển vào Trung học phổ thông.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương trong cả nước đã giảm bớt môn thi vào lớp 10 Trung học phổ thông, tuy nhiên tỉnh Vĩnh Phúc chủ trương giữ nguyên môn thi và hình thức thi tuyển. Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Lê Huy, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cho biết: Việc tổ chức thi và giữ nguyên môn thi như mọi năm là hình thức phù hợp đảm bảo công bằng và chất lượng đầu vào, sự phân luồng học sinh sau bậc Trung học cơ sở. Đề thi sẽ phù hợp mức độ giảm tải do học sinh nghỉ vì dịch COVID-19, nội dung thi trong chương trình sách giáo khoa hiện hành nhưng vẫn đảm bảo độ phân hóa học sinh. Để có thể vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập, mỗi học sinh cần phải nỗ lực, cố gắng trong thời gian này và chọn lựa trường phù hợp với năng lực.

Thời gian nghỉ phòng tránh dịch COVID-19 kéo dài gần 3 tháng, do vậy, ngay sau khi đi học trở lại và Sở Giáo dục và Đào tạo công bố lịch thi, môn thi chính thức vào lớp 10 Trung học phổ thông, Trường Trung học cơ sở Vĩnh Yên, thành phố Vĩnh Yên đã tập trung mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ giáo viên có trình độ, kinh nghiệm để ôn tập tốt cho học sinh.

Hiệu trưởng Trung học cơ sở Vĩnh Yên Kim Thị Minh Vỹ cho biết: Khi nghỉ dịch, nhà trường đã tiến hành dạy học qua internet và dạy online, các em lớp 9 vẫn đảm bảo kiến thức theo kịp chương trình, do đó chủ trương giữ nguyên môn thi vào lớp 10 Trung học phổ thông không gây áp lực cho học sinh. Nhà trường cũng đã tổ chức thi thử 4 lần cho 229 học sinh lớp 9 để kiểm tra năng lực, phân loại đối tượng học sinh theo học lực giỏi, khá, trung bình, từ đó tổ chức ôn tập phù hợp với nhu cầu và khả năng của các em. Nhà trường đã tiến hành họp phụ huynh học sinh để phổ biến quy chế thi vào các trường Trung học phổ thông, tư vấn chọn trường cũng như triển khai công tác luyện thi nước rút.

Cùng với các trường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Trường Trung học cơ sở Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) cũng đang tích cực ôn tập cho học sinh lớp 9. Cô giáo Nguyễn Cẩm Mỹ, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Khai Quang cho biết: Đến thời điểm này, việc ôn tập của nhà trường cho học sinh đã đi tới chặng cuối, học sinh đã được trang bị những kiến thức trọng tâm, cơ bản và tiếp tục được củng cố thêm. Nhà trường cũng có kiểm tra, đánh giá thường xuyên để phân loại học sinh, từ đó có kế hoạch ôn tập bổ sung kiến thức phù hợp cho các em.

Để đảm bảo công tác tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông an toàn, nghiêm túc, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đầy đủ các văn bản hướng dẫn tổ chức thi, quy chế thi cho các trường. Cùng với đó, ngành cũng tổ chức tập huấn nghiệp vụ tuyển sinh cho cán bộ, giáo viên tham gia coi thi; tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất cùng những nội dung cần thiết nhằm phục vụ tốt nhất cho kỳ thi.

Tiếp tục theo lộ trình phân luồng, năm nay chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông là 70%. Để thực hiện được chỉ tiêu này, bên cạnh việc tổ chức dạy học, ngành Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, phân luồng, lồng ghép các chủ đề giáo dục hướng nghiệp trong chương trình giáo dục phổ thông và hoạt động tư vấn tuyển sinh, giúp các học sinh lựa chọn đúng nguyện vọng, hướng đi cho bản thân.


Nguồn: Báo Tin Tức TTXVN