Châu Á thuộc nhóm ưu tiên tiếp nhận số vaccine do Mỹ chia sẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo về việc đối phó với dịch COVID-19 và tiêm chủng vaccine tại Washington, DC, Mỹ, ngày 2/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, 75% trong số khoảng 80 triệu liều vaccine nói trên sẽ được phân bổ thông qua cơ chế COVAX, trong đó ưu tiên cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe, Nam Á và Đông Nam Á, cùng với châu Phi. Trong khi đó, 25% số vaccine còn lại dành cho những nhu cầu cấp bách, trong đó có những quốc gia đang trải qua đợt tăng đột biến số ca mắc COVID-19, các nước láng giềng cũng như các quốc gia yêu cầu sự hỗ trợ ngay lập tức từ phía Mỹ.

Đáng chú ý, trong số 25 triệu liều vaccine đầu tiên, 19 triệu liều sẽ được Mỹ chia sẻ thông qua COVAX, trong đó 6 triệu liều cho các quốc gia Nam và Trung Mỹ như Brazil, Argentina, Colombia, Costa Rica, Peru, Ecuador, Paraguay, Bolivia, Guatemala, El Salvador, Honduras, Panama, Haiti và các quốc gia khác thuộc Cộng đồng Caribe (CARICOM), cũng như CH Dominica.

Khoảng 7 triệu liều dành cho châu Á, trong đó có các quốc gia và vùng lãnh thổ như Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan (Trung Quốc) và các đảo Thái Bình Dương. Ấn Độ, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) là những nơi được nhận lô vaccine đầu tiên từ Mỹ. Trong khi đó, khoảng 5 triệu liều khác sẽ dành cho châu Phi. Khoảng 6 triệu liều còn lại sẽ dành cho Mexico, Canada, Hàn Quốc, khu vực Bờ Tây và Gaza, Ukraina, vùng lãnh thổ Kosovo, Haiti, Gruzia, Ai Cập, Jordan, Iraq và Yemen, cũng như cho các nhân viên tuyến đầu của Liên hợp quốc.

Nhân viên LHQ kiểm tra lô vaccine ngừa COVID-19 theo cơ chế COVAX được chuyển tới Tunis, Tunisia, ngày 16/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Nhà Trắng khẳng định kế hoạch chia sẻ vaccine này là một phần quan trọng trong chiến lược toàn cầu chung của Mỹ nhằm dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến chống COVID-19, trong đó có hỗ trợ y tế công cộng khẩn cấp, viện trợ để ngăn chặn sự lây lan, xây dựng năng lực y tế công cộng toàn cầu. Trong một thông báo, Nhà Trắng nhấn mạnh rằng trong khi cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn, Tổng thống Biden đã cam kết về việc Mỹ sẽ là "một kho vũ khí vaccine" cho thế giới.

Để thực hiện mục tiêu này, chính quyền Mỹ sẽ theo đuổi một số biện pháp bổ sung, ngoài nguồn tài trợ dành cho COVAX. Theo đó, Mỹ sẽ ủng hộ từ nguồn cung cấp vaccine của Mỹ cho thế giới và khuyến khích các quốc gia khác làm điều tương tự, làm việc với các nhà sản xuất Mỹ để tăng số liều vaccine cho phần còn lại của thế giới, đồng thời giúp nhiều quốc gia hơn nữa trong việc mở rộng năng lực sản xuất vaccine, trong đó có thông qua chuỗi cung tứng toàn cầu.

Nguồn Tin Tức TTXVN