Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại khu vực Bắc Bộ

 

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tình hình thủy văn đã qua mực nước trên các sông khác ở khu vực Bắc Bộ có dao động nhỏ và ở mức thấp.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cảnh báo, từ hôm nay (25/8) đến ngày 26/8, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m.

Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ khu vực thượng lưu có khả năng đạt mức báo động 1 các sông chính ở khu vực trung và hạ lưu ở dưới mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Tin mưa lớn ở vùng núi, trung du Bắc Bộ và tin mưa dông, cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua và sáng sớm hôm nay (25/8), ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (lượng mưa tính từ 19h ngày 24/8 đến 07h ngày 25/8) như: Nậm Păm (Sơn La) 200.4mm, Việt Tiến (Lào Cai) 125.4mm, Lâm Giang (Yên Bái) 122.6mm, Vĩ Thượng (Hà Giang) 81.8mm, Minh Quang (Tuyên Quang) 89.4mm, Bằng Lũng (Bắc Kạn) 75.8mm, Quy Kỳ (Thái Nguyên) 105.6mm, Cần Yên (Cao Bằng 102.4mm, …

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam qua khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên từ nay (25/8) đến ngày 26/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa to; khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-130mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh cục bộ trên 200mm (mưa lớn chủ yếu tập trung vào đêm và sáng).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội: Từ nay (25/8) đến ngày 26/8 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (mưa dông tập trung vào đêm và sáng). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Trung Bộ: Từ chiều tối và đêm nay (25/8) đến ngày 28/8 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h (mưa dông chủ yếu tập trung và chiều tối và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra: Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ nay đến ngày 27/8 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h (mưa dông tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Nguồn GDTĐ