Các trường quân đội nâng điểm xét tuyển IELTS lên 5.5

Thí sinh xét tuyển kết hợp học bạ với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cần đạt tối thiểu 5.5 IELTS hoặc tương đương trở lên, cao hơn mức 5.0 của năm ngoái.

Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng, ngày 1/6 ban hành hướng dẫn xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển năm học 2023-2024.

Theo đó, thay đổi lớn nhất so với năm ngoái là điều kiện về chứng chỉ tiếng Anh với nhóm thí sinh xét tuyển kết hợp học bạ. Các em phải đạt học lực giỏi, hạnh kiểm tốt năm lớp 10, 11 và kỳ I lớp 12. Ngoài ra, thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh đạt tối thiểu 5.5 IELTS hoặc 55 TOEFL iBT, tăng từ mức 5.0 và 50 điểm của năm ngoái.

Thí sinh dùng chứng chỉ tiếng Trung phải đạt từ HSK4, tiếng Nga từ TRKI2 trở lên, tương tự năm ngoái.

Một điểm mới nữa là năm nay, các trường quân đội chấp nhận kết quả SAT, ACT (hai bài thi chuẩn hóa dùng xét tuyển đầu vào đại học Mỹ) với phương thức xét kết hợp học bạ. Điểm đủ để thí sinh nộp hồ sơ lần lượt là 1.068/1.600 SAT và 18/36 ACT.

Với nhóm thí sinh xét kết hợp học bạ với giải thưởng, tiêu chí không thay đổi so với năm ngoái. Thí sinh phải đạt giải nhất, nhì, ba các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh ở môn thuộc tổ hợp xét tuyển. Lưu ý, các trường quân đội chỉ chấp nhận giải thưởng đạt được trước hoặc trong năm mà thí sinh đó tốt nghiệp THPT, không áp dụng với thí sinh tự do, tốt nghiệp từ các năm trước.

Với nhóm thí sinh tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, tất cả tiêu chí cũng tương tự mọi năm.

Khối các trường quân đội vẫn xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh được xét tuyển thẳng nếu là Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, chiến sĩ thi đua đã tốt nghiệp THPT; đạt từ giải ba thi học sinh giỏi hoặc khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế trở lên; là người dân tộc thiểu số rất ít người hoặc ở huyện nghèo biên giới, hải đảo.

Nhóm ưu tiên xét tuyển gồm những thí sinh đủ điều kiện tuyển thẳng nhưng không sử dụng quyền lợi này; đạt giải khuyến khích (hoặc giải tư) trong các kỳ thi cấp quốc gia.

Dù thuộc nhóm nào, thí sinh đều phải qua vòng sơ tuyển, đạt điều kiện về phẩm chất, đạo đức, sức khỏe theo yêu cầu chung của Bộ Quốc phòng. Do đó, thí sinh cần chuẩn bị hai hồ sơ: sơ tuyển và xét tuyển.

Theo lịch của Bộ Quốc phòng, chậm nhất ngày 25/6, thí sinh cần đăng ký xét tuyển và làm hồ sơ sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp huyện, nơi các em đăng ký thường trú.

Năm nay, 17 trường quân đội tuyển gần 4.400 chỉ tiêu, giảm khoảng 450 so với năm ngoái. Thí chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 vào một trường quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển, các nguyện vọng còn lại đăng ký vào các trường ngoài quân đội. Việc xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được xét tuyển nguyện vọng kế tiếp theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng đã đăng ký.

Năm 2022, hơn 11.100 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội, trong khi tổng chỉ tiêu khoảng 4.800. Điểm chuẩn theo kết quả thi tốt nghiệp THPT vào các trường quân đội từ 17,35 đến 29,79, trong đó bốn trường lấy mức dưới 20.

Nguồn: VnExpress