Các nhà lãnh đạo Liên hợp quốc chúc mừng ông Joe Biden

Ông Joe Biden (trái) và Thượng nghị sỹ Kamala Harris (phải). (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 9/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã gửi lời chúc mừng đến ông Joe Biden sau khi truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin chính khách của đảng Dân chủ này đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Guterres gửi lời chúc mừng tới bộ đôi liên danh tranh cử của đảng Dân chủ là ông Biden và Thượng nghị sỹ Kamala Harris.

Người đứng đầu Liên hợp quốc đồng thời tái khẳng định mối quan hệ đối tác giữa Mỹ và Liên hợp quốc là một “trụ cột quan trọng của hợp tác quốc tế,” vốn cần thiết để giải quyết những thách thức nghiêm trọng mà thế giới đang phải đối mặt.

Cùng ngày, trên trang mạng Twitter, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc Volkan Bozkir cũng chúc mừng chiến thắng của ông Biden và bà Harris trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông bày tỏ hoan nghênh sự ủng hộ lâu nay của chính khách đảng Dân chủ đối với Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) Audrey Azoulay kêu gọi ông Biden tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với các thể chế quốc tế, đặc biệt là cơ quan văn hóa này.

Trên trang Twitter, bà Azoulay nhấn mạnh các thách thức trên toàn cầu hiện nay đòi hỏi Mỹ phải “làm mới” các cam kết của mình trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục và văn hóa.

Mỹ đã rút khỏi UNESCO vào cuối năm 2018 với lý do cơ quan có trụ sở tại Paris (Pháp) này có thành kiến đối với Israel. Theo đó, Washington bảo lưu tư cách quan sát viên, nhưng từ chối nghĩa vụ đóng góp tài chính./.


Nguồn: Báo VietnamPlus