Bị châu Âu ép, Apple tiến gần thêm một bước phải bỏ cổng sạc Lightning

Kể từ mùa thu năm 2024, USB type C sẽ trở thành quy chuẩn cho hầu hết các thiết bị điện tử tại châu Âu. Điều này đồng nghĩa với việc Apple sẽ phải bỏ cổng sạc Lightning của mình để thích ứng tại thị trường này.

Vào ngày 4/10, quy tắc mới về các thiết bị điện tử tại châu Âu đã được Nghị viện châu Âu thông qua.

Các quy định mới yêu cầu cổng USB type C được sử dụng bởi các thiết bị chạy Android trở thành tiêu chuẩn trên toàn khối 27 quốc gia, buộc Apple phải thay đổi cổng sạc cho iPhone và các thiết bị khác.

Chuẩn này cũng sẽ áp dụng cho các máy tính xách tay từ năm 2026, giúp các nhà sản xuất có nhiều thời gian hơn để thích ứng, mặc dù nhiều người đã sử dụng USB type C.

Apple được cho là sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong số các nhà cung cấp thiết bị điện tử lớn cho khách hàng châu Âu, mặc dù các nhà phân tích cho rằng tác động có thể trở nên tích cực khiến người tiêu dùng mua các thiết bị từ công ty này thay vì những thiết bị không có USB type C.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất chất bán dẫn châu Âu đã tăng vào thứ Ba sau cuộc bỏ phiếu, bao gồm cả cổ phiếu của các nhà cung cấp Apple STMicro và Infineon.

Các nhà phân tích cho biết thỏa thuận này cũng bao gồm jack cắm tai nghe, loa điện tử và các thiết bị công nghệ khác, đồng nghĩa với việc sẽ tác động đến cả Samsung, Huawei và các nhà sản xuất khác.

Ảnh minh họa

Theo ông Alex Agius Saliba, nhà lập pháp EU, người chỉ đạo cải cách thông qua hội đồng EU cho biết điện thoại di động và các thiết bị khác được bán sau mùa thu năm 2024 sẽ phải tương thích với một bộ sạc duy nhất. Tuy nhiên, các bộ sạc cũ sẽ không bị cấm để khách hàng có thể tiếp tục sử dụng các mẫu cũ hơn.

Với quy mô lớn, quy định mới tại thị trường EU thể dẫn đến những thay đổi ở các quốc gia khác.

Saliba nói trong một cuộc họp báo rằng sự thay đổi này dự kiến sẽ dẫn đến việc loại bỏ dần các sản phẩm cũ. Sẽ có 13 loại thiết bị điện tử sẽ phải thích ứng vào mùa thu năm 2024. Nghị viện đã mở rộng đề xuất ban đầu từ Ủy ban điều hành EU, vốn chỉ đề cập đến 7 loại thiết bị. Các nhà lập pháp cũng bổ sung thêm máy tính xách tay từ năm 2026.

Trước đây, Apple từng cảnh báo rằng đề xuất này sẽ làm tổn hại đến sự đổi mới và tạo ra nhiều rác thải điện tử. Sự thay đổi này đã được thảo luận trong nhiều năm và bị thúc đẩy bởi những lời phàn nàn từ người dùng iPhone và Android về việc phải chuyển sang các bộ sạc khác nhau cho thiết bị của họ.

Ủy ban Châu Âu đã ước tính rằng việc đồng bộ cổng sạc duy nhất sẽ tiết kiệm khoảng 250 triệu euro (tương đương 247,3 triệu USD) cho người tiêu dùng.

Một nghiên cứu của Ủy ban châu Âu năm 2019 cho thấy, một nửa số bộ sạc được bán cùng với điện thoại di động trong năm 2018 có đầu nối USB micro type B, trong khi 29% có đầu nối USB type C và 21% có đầu nối Lightning, được Apple sử dụng,

Apple đang phát triển một chiếc iPhone có cổng sạc USB type C có thể ra mắt vào năm sau, theo Bloomberg đưa tin vào hồi tháng 5 vừa qua.

Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba là một trong những bước chính thức cần thiết để hoàn thiện chính sách mà các quan chức EU đưa ra vào mùa hè này. Biện pháp này đã giành được sự ủng hộ áp đảo tại Nghị viện EU với 602 phiếu tán thành, 13 phiếu chống và 8 phiếu trắng và đang được Hội đồng Châu Âu phê duyệt lần cuối.

Nguồn: toquoc.vn