Apple tiếp tục bị phạt vì bán iPhone không kèm sạc

Mới đây, Apple đã bị tuyên phạt 19 triệu USD và sẽ phải bán sản phẩm kèm sạc nếu muốn tiếp tục kinh doanh tại Brazil.

Ảnh: Mac Rumors

Theo Reuters, một tòa án Brazil mới đây đã tuyên phạt 19 triệu USD phí "bồi thường thiệt hại xã hội" (100 triệu Real) đối với Apple vì bán iPhone mà không đi kèm bộ sạc. Tòa án bang Sao Paulo cho rằng Apple phải cung cấp bộ sạc pin cho iPhone thì mới được bán tại quốc gia này này. Tòa án đã đưa ra phán quyết trong vụ kiện do hiệp hội người đi vay, người tiêu dùng và người nộp thuế Brazil (AMBCC) đưa ra.

Đáp lại vụ việc trên, Apple nói rằng họ ngừng cung cấp bộ sạc khi mua iPhone để cắt giảm lượng khí thải carbon. Công ty lập luận rằng rất nhiều khách hàng đã có sẵn bộ sạc và việc tiếp tục bán kèm máy sẽ dẫn đến tình trạng thừa bộ sạc.

"Thế giới đã có sẵn hàng tỉ bộ chuyển đổi nguồn USB-A mà khách hàng của chúng tôi có thể sử dụng để kết nối và sạc. Việc không đóng gói kèm giúp giảm hơn hai triệu tấn khí thải carbon, tương đương giảm 500.000 chiếc xe hơi trên đường mỗi năm," Apple giải thích.

Ngoài tiền phạt, Apple dự kiến sẽ bán iPhone có bộ sạc và cũng cung cấp bộ sạc cho tất cả người Brazil mua sản phẩm của họ sau ngày 13 tháng 10 năm 2020, theo trang tin Estadão của Brazil. Apple đã ngừng cung cấp bộ sạc cho iPhone khi ra mắt mẫu iPhone 12 vào năm 2020. Ở hầu hết các quốc gia, Apple không còn cung cấp iPhone với EarPods hoặc bộ chuyển đổi nguồn mà chỉ cung cấp cáp USB-C to Lightning.

Quay lại vào tháng 9, Bộ Tư pháp Brazil đã ra lệnh cho Apple ngừng bán iPhone không có bộ sạc và phạt 2,34 triệu USD khi cho rằng Apple đã bán một sản phẩm chưa hoàn thiện.

Được biết, Apple đã không tuân thủ lệnh cấm này, họ đang kháng cáo phán quyết và công ty cũng có đang kế hoạch kháng cáo quyết định hôm nay của Tòa án Sao Paulo.

Nguồn: viettimes.vn