Tòa án Tối cao Mỹ yêu cầu Tổng thống Trump nộp báo cáo tài chính

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/7, với 7 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết không cho phép Tổng thống Donald Trump được miễn các cuộc điều tra hình sự, đồng thời cho phép các công tố viên ở thành phố New York tiếp cận các báo cáo tài chính của ông chủ Nhà Trắng.

Tòa nêu rõ: "200 năm trước, một luật gia vĩ đại của tòa án đã thiết lập quy định rằng không công dân nào, kể cả Tổng thống, được miễn trách nhiệm cơ bản trong một vụ án hình sự, đó là cung cấp bằng chứng khi được yêu cầu. Ngày hôm nay, chúng tôi tái khẳng định nguyên tắc đó."

Phán quyết trên đồng nghĩa với việc Tổng thống Trump sẽ phải giao nộp báo cáo tài chính cho các công tố viên ở New York.

Bên cạnh đó, Tòa án Tối cao cũng ra phán quyết đối với một vụ việc khác liên quan tới yêu cầu của phe Dân chủ đứng đầu về hồ sơ thuế và báo cáo tài chính của Tổng thống. Cả hai trường hợp này sẽ được chuyển trở lại cho tòa án cấp dưới để xem xét thêm.

Trong phản ứng mới nhất, trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump cho rằng mình là nạn nhân của "cuộc truy tố chính trị", đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh chống "tình trạng tham nhũng chính trị" ở New York.

Trước đó, Tổng thống Trump luôn từ chối công khai hồ sơ thuế cá nhân và các tài liệu tài chính khác, kể cả khi nhận được yêu cầu từ phía Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát.

Các luật sư của ông cho rằng Tổng thống đương nhiệm được miễn các cuộc điều tra hình sự. Họ cũng đề cập đến hướng dẫn của Bộ Tư pháp Mỹ, trong đó nhấn mạnh Tổng thống đương nhiệm không thể bị truy tố hay kết tội./.


Nguồn: Báo VietnamPlus