Thí sinh phải đối mặt với 'chất lượng chọi' rất cao để vào lớp 10 trường chuyên Hà nội

Ảnh minh họa.

Các trường Trung học phổ thông có hệ chuyên của Hà Nội gồm Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, Trung học phổ thông Chu Văn An, Trung học phổ thông Hà Nội-Amsterdam và Trung học phổ thông Tây Sơn.

Tổng hợp số lượng đăng ký vào lớp 10 chuyên năm 2020 của Sở Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội cho thấy, trường có số lượng thí sinh đăng ký đông nhất là THPT chuyên Nguyễn Huệ với 2606 thí sinh, tiếp đó là THPT Chu Văn An với 2406 thí sinh, THPT chuyên HàNội - Amsterdam là 2322 thí sinh, THPT Tây Sơn là 803 thí sinh...

Theo thống kê của Sờ Gd-ĐT Hà Nội, tổng chỉ tiêu vào lớp 10, hệ chuyên của cả 4 trường Thủ đô năm nay là 1.785 học sinh, nhưng số học sinh đăng ký lên đến 8.137 em. Tỷ lệ "chọi" trung bình là 1 chọi 4,55.

Không chỉ có "tỷ lệ chọi" cao, "chất lượng chọi” của các trường trung học phổ thông chuyên cũng rất cao khi đây đều là địa chỉ đăng ký xét tuyển của những học sinh giỏi, ưu tú nhất khu vực phía Bắc. Để đăng ký dự tuyển, học sinh phải đạt điều kiện xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học các lớp cấp trung học cơ sở đạt khá, giỏi trở lên.

Vì vậy, điều cần thiết khi đăng ký nguyện vọng dự tuyển của học sinh là phải tìm hiểu thông tin về trường, điểm đỗ trong khoảng 3 năm trở lại đây, đồng thời căn cứ năng lực của bản thân.

Thực tế, những trường vốn có điểm chuẩn "top" đầu, chất lượng các thí sinh rất đồng đều, giỏi đều. Các thí sinh chọn thi vào trường chuyên thường có năng lực học tập tốt, ổn định, vì thế cuộc đua sẽ căng thẳng hơn. Như vậy, độ khó, dễ để vào trường chuyên sẽ căn cứ vào chất lượng thí sinh, chứ ít lệ thuộc vào tỷ lệ chọi.


Nguồn: Báo Doanh Nghiệp