Phát hiện lưỡi và dây câu trong bụng nữ bệnh nhân

Bệnh viện Trung ương Huế vừa phẫu thuật nội soi điều trị thành công một trường hợp lồng ruột mạn tính cho bệnh nhân nữ N.T.Ng. (42 tuổi), trú tại Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Trước đó, chị Ng. đã đi thăm khám và điều trị tại nhiều bệnh viện tại Hà Nội và Quảng Bình trong 3 tuần với chẩn đoán viêm ruột, được nội soi dạ dày, nội soi đại tràng và chụp CT scan bụng không phát hiện tổn thương.

GS.TS. Phạm Như Hiệp cùng kíp phẩu thuật kiểm tra toàn bộ ruột non qua vị trí đặt troca nội soi.

Đến ngày 19/6, bệnh nhân tiếp tục nhập viện Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng bán tắc ruột, bụng mềm không chướng. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm huyết học, sinh hóa và xét nghiệm hình ảnh, trong đó siêu âm bụng ghi nhận tổn thương lồng ruột non lỏng lẻo kích thước 3 x 4 cm, CT scan bụng không phát hiện tổn thương.

Sau hơn 1 tuần thăm khám và theo dõi lâm sàng, bệnh nhân xuất hiện những cơn đau quặn bụng tái diễn, có xuất hiện dấu hiệu khối di chuyển (dấu Koenig). Tiếp tục xét nghiệm hình ảnh các bác sỹ phát hiện búi lồng ruột non trong cơn đau

Ngay sau đó, GS.TS Phạm Như Hiệp đã trực tiếp chỉ đạo kíp phẫu thuật khoa Ngoại Nhi - Cấp Cứu Bụng thực hiện phẫu thuật nội soi xử trí triệt để thương tổn cho bệnh nhân. Kết quả phẫu thuật đã lấy ra dị vật gồm lưỡi câu 2cm móc vào thành ruột non kèm dây cước dài 40cm cuộn với thức ăn tạo khối 3 x 3cm gây lồng ruột kèm nhiều hạch viêm phản ứng.

Khối thức ăn và dị vật được lấy ra từ bụng bệnh nhân.

Sau 2 ngày phẫu thuật, hiện bệnh nhân hết đau bụng, đã có lưu thông ruột trỡ lại và tinh thần ổn định.

Được biết, phẫu thuật nội soi là kỹ thuật xâm nhập tối thiểu được bệnh viện Trung ương Huế ứng dụng trong những năm gần đây cho nhiều bệnh lý với kết quả đáng khích lệ.


Nguồn: Báo Gia Đình VN