Nếu trượt lớp 10 công lập, đã có cổng trường nghề hệ 9+ rộng mở

Với những học sinh tại TPHCM, sau khi rớt 3 nguyện vọng vào lớp 10 công lập, ngã rẽ trường nghề là một trong những lựa chọn cho các em.

Học sinh đến làm thủ tục đăng ký học hệ 9+ tai Trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM.

Phụ huynh và học sinh đến đăng ký thủ tục nhập học tại Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành.

Thạc sĩ Nguyễn Đăng Lý trao đổi với phụ huynh và học sinh khi đến làm thủ tục nhập học hệ 9+ tại trường.

Đa dạng ngành nghề

Ngay sau khi Sở GD&ĐT TPHCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10, nhiều học sinh không đậu các nguyện vọng đã đến Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành (quận Gò Vấp) nộp hồ sơ học hệ 9+.

Vừa làm thủ tục nhập học xong, Nguyễn Thanh Tuấn trú tại quận 12 cho biết trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua em được 14 điểm, nên rớt cả 3 nguyện vọng vào lớp 10 công lập.

Được ba mẹ động viên, em quyết định theo học ngành Kỹ thuật sửa chữa và lắp ráp máy tính. Thời gian học chỉ mất 3 năm, vừa có bằng Trung cấp nghề, vừa có giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa THPT.

Phụ huynh và học sinh đến đăng ký thủ tục nhập học tại Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành.

Năm học 2022-2023, Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành tuyển khoảng 300 học sinh hệ 9+, đến nay trường này đã tuyển được gần 50% chỉ tiêu. Thạc sĩ Tạ Xuân Bình, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngay sau khi công bố điểm chuẩn vào lớp 10, trong vài ngày đầu số lượng phụ huynh và học sinh đến nộp hồ sơ nhập học hệ 9+ có tăng so với trước đó, tuy nhiên cũng không tăng đáng kể.

Bởi tâm lý chung của nhiều phụ huynh vẫn hy vọng sẽ đậu vớt vào một trường công lập xa. Thông thường sau 1-2 tuần cân nhắc, so sánh các khó khăn khi cho con đi học lớp 10 xa và các thuận lợi khi cho con đi học tại các trường trung cấp gần nhà, phụ huynh mới quyết định đăng ký”.

Cũng theo chia sẻ của Thạc sĩ Tạ Xuân Bình, học sinh tốt nghiệp THCS hoặc không đậu vào lớp 10 công lập kỳ thi tuyển sinh năm 2022 có thể lựa chọn 2 chương trình tại Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành.

Thứ nhất là chỉ học nghề, sau 2 năm các em sẽ được nhận bằng trung cấp, thứ hai là vừa học nghề vừa học 4 đến 6 môn văn hóa, tùy vào ngành học cụ thể, sau 3 năm các em sẽ được nhận bằng trung cấp, đồng thời được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ GD&ĐT để theo học trình độ cao hơn của giáo dục nghề nghiệp như cao đẳng, đại học… nếu có mong muốn.

Thạc sĩ Nguyễn Đăng Lý trao đổi với phụ huynh và học sinh khi đến làm thủ tục nhập học hệ 9+ tại trường.

Tương tự năm học 2022-2023 Trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM (quận Bình Tân) dự kiến tuyển sinh 6 lớp 10 cho tất cả 8 ngành nghề. Trong đó nhiều ngành nghề tại trường thu hút học sinh như Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Quản trị doanh nghiệp và Quản trị bếp và ẩm thực.

Thạc sĩ Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng quốc tế TPHCM chia sẻ, hiện nay, trường đã tuyển sinh được 40% trên tổng số lượng chỉ tiêu. Đặc biệt, từ thời điểm TPHCM công bố điểm chuẩn, có khá nhiều phụ huynh quan tâm, tìm hiểu đến chương trình học bậc THPT hệ 9+, Cao đẳng và hàng ngày cũng không ít phụ huynh đến trực tiếp tại Trường để tham quan, tìm hiểu, tiến hành nộp hồ sơ sớm giữ suất nhập học, kể cả cuối tuần.

“Các ngành nghề nhiều học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học tại trường gồm: Dược sĩ, Y sĩ đa khoa, Y học cổ truyền, Kế toán, Tin học ứng dụng, Kỹ thuật chế biến món ăn. Đặc biệt, năm nay trường tuyển thêm ngành Chăm sóc sắc đẹp. Đây là ngành hiện đang thu hút sự quan tâm của phụ huynh và học sinh”, thầy Sáng cho biết.

Còn tại Trường Trung cấp Bách khoa TPHCM, năm học 2022-2023, nhà trường có kế hoạch tuyển 200 học sinh tốt nghiệp THCS học tiếp lên trung cấp. Theo chia sẻ của Tiến sĩ Đặng Văn Sáng, Hiệu trưởng nhà trường, khoảng hơn 1 tuần trở lại đây phụ huynh và học sinh tư vấn trực tuyến hoặc trực tiếp tương đối nhiều hơn cùng kỳ năm trước.

Đảm bảo đầu ra

Cũng theo chia sẻ của Tiến sĩ Đặng Văn Sáng, hàng năm Trường Trung cấp Bách khoa TPHCM đều phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm TP tổ chức từ 7 đến 10 sàn giao dịch việc làm trực tiếp hoặc trực tuyến nên người học tốt nghiệp có nhiều cơ hội tìm việc làm.

Tỷ lệ người học có việc làm của trường hàng năm đạt bình quân trên 95%. Trong đó có nhiều nghề đạt 100% như: Kế toán, Điều dưỡng, Kỹ thuật nấu ăn, Quản lý đất đai, Y sĩ đa khoa,...

Còn theo Thạc sĩ Tạ Xuân Bình, học sinh đăng ký học tại Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành chủ yếu ở các địa bàn như quận 12, Gò Vấp, Bình Thạnh, trong bán kính tầm 10km trở lại.

Chia sẻ về thuận lợi khi học sinh lựa chọn học nghề tại trường, thầy Bình khẳng định, những ngành nghề mà học sinh 9+ thường lựa chọn gồm: Tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp, Kinh doanh thương mại dịch vụ, Tin học ứng dụng, Kỹ thuật sửa chữa và lắp ráp máy tính, Nhiệt điện… Bởi đây là những ngành học không cần trình độ tính toán cao và khối lượng kiến thức tập trung chủ yếu ở thực hành kỹ năng. Vì vậy, những học sinh không có thế mạnh về các môn văn hóa hoàn toàn có thể theo học.

“Thực sự học hệ 9+ có nhiều lợi thế, thứ nhất về độ tuổi, các em học xong ra đời đi làm sớm hơn, tầm 18 tuổi. Khi các em đi làm sớm sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm, tài chính. Sau 4 dến 5 năm đi làm, các em có rất nhiều cơ hội thăng tiến hoặc lựa chọn công việc khác so với các em cùng trang lứa mới ra trường.

Nhà trường quan hệ thân thiết với gần 50 doanh nghiệp, học sinh sau khi ra trường hầu hết đều có việc làm. Đặc biệt, học sinh các khối kỹ thuật ở trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành sau đợt thực tập đều được các doanh nghiệp tuyển thẳng vào làm việc”, Thạc sĩ Bình chia sẻ.

Tại trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM, sau khi ra trường, nhà trường sẽ đảm bảo 100% giới thiệu việc làm cho học sinh. “Không chỉ chăm lo về mặt kiến thức, điều mà nhà trường luôn quan tâm đó chính là việc các em thành công sau khi có việc làm chứ không chỉ đơn thuần là có việc làm sau khi ra trường. Bởi vấn đề việc làm sau khi ra trường đã được nhà trường đảm bảo và chu toàn", thầy Lý cho hay.

Tiến sĩ Đinh Văn Đệ, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng (Tân Bình) cho biết, năm học 2022-2023, trường tuyển khoảng 3.000 sinh viên hệ 9+. Tại trường có nhiều ngành nghề thu hút các em như: Công nghệ ô tô, Thiết kế đồ họa, Lập trình máy tính, Kỹ thuật làm bánh, Kỹ thuật cơ khí. Hiện nay Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng có mối quan hệ trên 1.000 doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn TPHCM. Khi các em đi thực tập là các doanh nghiệp đã bắt đầu nhận. Năm học 2021-2022 có 97% sinh viên tốt nghiệp có việc làm.

Nguồn: giaoducthoidai.vn