Lợi thế của những doanh nghiệp P2P Lending được Ngân hàng nhà nước lựa chọn thí điểm

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng nhà nước đang xây dựng hành lang pháp lý cho hoạt động vay ngang hàng (P2P Lending) tại Việt Nam, dự kiến thí điểm và đưa mô hình P2P Lending vào nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
Cho vay ngang hàng (P2P Lending) thực chất là một mô hình kinh doanh mà ở đó người cần vay và người cho vay (nhà đầu tư) có mối quan hệ ngang hàng, được kết nối với nhau thông qua một ứng dụng trực tuyến. Theo đó, công ty cho vay ngang hàng chính là đơn vị cung cấp nền tảng công nghệ giúp người đi vay kết nối và vay mượn trực tiếp người cho vay (nhà đầu tư).
Công ty P2P Lending không hề nắm giữ tiền của các nhà đầu tư mà chỉ là đơn vị cung cấp nền tảng giúp kết nối và lưu giữ mọi giao dịch vay, trả nợ giữa người đi vay và người cho vay.
Công ty vay ngang hàng (P2P Lending) thực chất là công ty cung cấp nền tảng trực tuyến giúp kết nối các cá nhân có nhu cầu vay và cho vay
Cho vay ngang hàng (P2P Lending) là một mô hình đã xuất hiện tại Anh từ năm 2005. Thời gian đầu, P2P Lending phát triển mạnh mẽ tại các nước như Mỹ, Anh, Trung Quốc và sau dần lan sang các nước khác như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và cả ở Việt Nam.
Tuy nhiên, có một khoảng thời gian trước đây hoạt động cho vay ngang hàng tại Việt Nam có nhiều bất cập, tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường và nhiều công ty P2P Lending đã có những hoạt động biến tướng, vi phạm pháp luật về ngân hàng. Hình thức biến tướng được thể hiện như việc huy động vốn của các nhà đầu tư rồi cho vay tràn lan; lấy tiền người sau trả cho người trước; huy động tài chính để chiếm dụng vốn, lừa đảo; trá hình là công ty P2P Lending nhưng lại hoạt động dưới hình thức cho vay nặng lãi…
Những tình trạng này xuất hiện là do thiếu khung pháp lý đầy đủ cho hoạt động vay ngang hàng tại Việt Nam. Bởi vậy, Chính phủ đã ra chỉ đạo cho Ngân hàng nhà nước Việt Nam tìm hiểu và xây dựng hệ thống hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp P2P Lending, thực hiện thí điểm và nhân rộng mô hình này.
Cần xây dựng khung hành lang pháp lý để các công ty vay ngang hàng hoạt động minh bạch, hiệu quả
Các công ty vay ngang hàng đang hoạt động đúng chuẩn mô hình P2P Lending khi được Ngân hàng nhà nước lựa chọn thí điểm sẽ là cơ hội để kiểm nghiệm trong môi trường thực tế; biết được điểm mạnh yếu để điều chỉnh; có những kinh nghiệm để góp ý ngược lại với Chính phủ về chính sách; sẽ là cơ hội lớn để đi đầu thị trường tài chính khi có luật…
Các công ty vay ngang hàng khi được thí điểm thực tế theo khung hành lang pháp lý do Ngân hàng nhà nước xây dựng sẽ có thể kiểm nghiệm được khả năng vận hành và phát triển nền tảng của mình. Khi hoạt động trong một khuôn khổ nhất định, chắc chắn nền tảng công nghệ phải thay đổi để phù hợp với nó. Từ đó, doanh nghiệp P2P có thể nhìn thấy những điểm mạnh và điểm yếu của mình để điều chỉnh.
Bên cạnh đó, chúng ta luôn cần một khung pháp lý hoàn chỉnh, chặt chẽ để góp phần phát triển lĩnh vực P2P Lending. Bởi vậy, với những kinh nghiệm của mình, trong quá trình tham gia thí điểm, những công ty cho vay ngang hàng cũng sẽ có thể góp ý với Chính phủ để đưa ra khung pháp lý chuẩn nhất.
Việc thí điểm và nhân rộng mô hình P2P Lending sẽ mở ra một cơ hội mới cho các doanh nghiệp P2P Lending phát triển trong thị trường Việt. Nếu nắm bắt được cơ hội này, các doanh nghiệp vay ngang hàng có thể đi đầu thị trường tài chính.
Mofin - ứng dụng cho vay ngang hàng chuẩn mô hình P2P Lending
Lấy một ví dụ về công ty vay ngang hàng tại Việt Nam hiện nay: Mofin là nền tảng công nghệ vay ngang hàng (P2P Lending) đầu tiên tại Việt Nam, sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như Big Data, Trí tuệ nhân tạo AI, Quét dữ liệu và phân tích hành vi của người vay, Hệ thống tự động nhận diện khuôn mặt,… Mofin đã giúp đỡ cho rất nhiều người cần vay tiền gấp một cách nhanh chóng, dễ dàng, không cần thế chấp bất cứ thứ gì và lãi suất thấp. Tuy nhiên, khi có nhiều công ty vay ngang hàng tại Việt Nam bị biến tướng thì Mofin cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Khi được Ngân hàng nhà nước lựa chọn thí điểm, chắc chắn Mofin sẽ tăng độ uy tín của mình, được pháp luật bảo vệ, đồng thời phát huy điểm mạnh và điều chỉnh điểm còn thiếu sót để hoàn thiện nền tảng, mang đến cho các khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.