LNA chịu thất bại nặng nề, mất hàng chục xe tăng, tổ hợp phòng không và trực thăng

Trang Avia-pro cho biết, trong chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào thủ đô, lực lượng vũ trang GNA được sự trợ giúp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng đánh thuê người Syria đã giành được quyền kiểm soát sân bay quốc tế Tripoli.

Liên quân của GNA thông báo họ đã thu giữ được 2 tổ hợp tên lửa phòng không bao gồm Pantsir-S1 và 2K12 Kvadrat trong trình trạng kỹ thuật tốt, có thể sử dụng được ngay

Đây không phải là thất bại đầu tiên mà phe LNA phải hứng chịu trong thời gian vừa qua, họ đã liên tiếp để mất những khu vực quân sự quan trọng mang tầm chiến lược.

Các chuyên gia và nhiều nhà bình luận quốc tế tin rằng trong tương lai gần, phe LNA thậm chí sẽ để mất quyền kiểm soát thêm hàng trăm km2 lãnh thổ vào tay đối phương.

Tuy nhiên đối với hai hệ thống phòng không Pantsir-S1 và 2K12 Kvadrat bị GNA bắt giữ, cho đến nay thông tin trên vẫn chưa được đại diện LNA xác nhận hay bác bỏ.

Nhưng cần nói thêm rằng trước đó lực lượng này được xác nhận đã phải khẩn cấp triệt thoái khỏi khu vực mà mình kiểm soát và bỏ lại nhiều thiết bị quân sự.

Hơn nữa hình ảnh vệ tinh được đăng tải trước đó cho thấy vị trí tại sân bay Tripoli có một số tổ hợp phòng không 2K12 Kvadrat đã bị bỏ lại, do vậy việc chúng bị phía GNA bắt giữ là điều không gây ngạc nhiên.

Nhưng không chỉ có vậy, việc để GNA và các tay súng thân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ được sân bay quốc tế Tripoli hóa ra là một mất mát khổng lồ và cực kỳ tai hại cho LNA.

Theo Al Masdar News, ngoài thiệt hại nhân lực khi trong cuộc tấn công hơn 100 binh sĩ LNA đã bị loại bỏ mà còn về vũ khí trang bị, khi hàng chục xe tăng, hàng tấn đạn dược và thậm chí nhiều trực thăng chiến đấu cũng bị bắt giữ.

Khác với việc chưa có hình ảnh về việc thu giữ những tổ hợp Pantsir-S1 hay 2K12 Kvadrat, GNA đã công bố nhiều bằng chứng cho thấy họ thực sự chiếm được nhiều xe tăng, đạn dược và cả trực thăng Mi-35.

Theo nhận định, hầu hết các vũ khí đều trong tình trạng phù hợp cho nhiệm vụ chiến đấu, tình trạng của chúng còn rất tốt, khả năng cao là đã bị binh lính LNA bỏ lại sau khi rút chạy.

Trong lúc này, đại diện lực lượng LNA không bình luận về việc từ bỏ khu vực quan trọng mang tính chiến lược, nhưng với tình hình hiện tại thì hoàn cảnh của họ đã khá bi đát.

Các chuyên gia tin rằng nếu liên quân GNA thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn thì họ có thể giành thắng lợi hoàn toàn trong vòng vài ngày, do đã gây tổn thất nghiêm trọng cho phía LNA trong các cuộc đụng độ gần đây.

Căn cứ tình hình chiến sự diễn biến với chiều hướng chóng mặt như trên, số chiến đấu cơ vừa được Nga đưa sang Libya để giúp cho LNA có lẽ khó mà đủ sức thay đổi cục diện chiến trường, nhiều khả năng chúng sẽ không có cơ hội được sử dụng nữa.

Nguồn: Báo ANTĐ