Đêm kinh hoàng trong vụ xả súng khiến 18 người chết ở Mỹ

Khi nghe tiếng nổ tại quán bowling ở thành phố Lewiston, Brandon nghĩ rằng đó là tiếng bóng bay, mà không hay một thảm kịch xả súng đang xảy ra.

"Tôi đứng quay lưng về phía cửa, khi quay lại thì nhận ra đó không phải bóng bay phát nổ, mà là âm thanh từ một người đàn ông đang cầm súng. 9 phát đạn vang lên sau đó", Brandon, khách chơi bowling tại cơ sở Sparetime Recreation ở thành phố Lewiston, bang Maine, nhớ lại những gì diễn ra chiều tối 25/10.

Brandon tháo chạy ngay khi nhìn thấy người đàn ông râu quai nón cầm theo khẩu súng trường bán tự động. Anh bò dọc theo đường băng ném bowling, leo xuống trốn bên dưới, trong khi tay súng tiếp tục tàn sát những người bên trong.

Tại khu vực chơi bowling dành cho trẻ em, Riley Dumont đang trông con gái 11 tuổi thì nghe thấy nhiều phát súng. Cha cô, vốn là một cảnh sát về hưu, đưa con và cháu gái vào ẩn náu ở một góc. "Tôi ôm lấy con gái nằm trên sàn, còn bố che chắn cho chúng tôi. Tôi đã chứng kiến 3-4 người bị bắn ngay trước mắt", Dumont kể.

Cơ sở bowling này cùng nhà hàng Schemengees ở Lewiston, bang Maine này là những địa điểm xảy ra vụ xả súng đẫm máu nhất ở Mỹ từ tháng 8/2019. Nghi can duy nhất được xác định trong vụ xả súng khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, 13 người bị thương là Robert Card, 40 tuổi, người đang lẩn trốn.

Trên đường lái xe về nhà, Nichoel Wyman Arel và con gái chứng kiến hàng chục người lao ra khỏi Sparetime Recreation. Xe cảnh sát và xe cứu thương lao nhanh tới hiện trường, các sĩ quan đưa những người sống sót rời khỏi sân bowling và trấn an họ.

"Thật đau đớn khi chứng kiến những nạn nhân người dính đầy máu, cũng có những đứa trẻ ở hiện trường. Các gia đình đó chỉ đang cố gắng có một buổi tối quây quần", Arel kể lại.

Con gái cô khi đó đã bật khóc, khiến cô phải dỗ dành. "Đây là một thế giới đáng sợ", Arel thuật lại lời con gái.

Cảnh sát giữ vị trí bên ngoài bệnh viện Central Maine ở Lewiston sau khi xả súng xảy ra tại khu vực. Ảnh: Washington Post

Cảnh sát canh gác bên ngoài bệnh viện trung tâm Maine ở Lewiston sau vụ xả súng. Ảnh: Washington Post

Tại nhà hàng Schemengees cách sân bowling khoảng 6,5 km về phía bắc, nhiều người đang tụ tập chơi trò ném ngô thì nghe thấy một vài tiếng nổ. Một nhân chứng giấu tên cho hay mọi người ban đầu nghĩ rằng đó là một tiết mục Halloween. Nhưng khi nhận ra đây là một vụ xả súng, họ la hét, bỏ chạy.

Kathy Lebel, đồng sở hữu Schemengees, dẫn lại lời nhân viên cho biết "một người đàn ông bước vào và bắt đầu xả súng". "Mọi người đang vui vẻ cùng nhau. Chuyện này đúng là một cơn ác mộng", Lebel nói.

Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử bang Maine. Jason Levesque , thị trưởng Auburn, cách Lewiston khoảng 3 km, cho biết các nhân chứng của vụ xả súng thuộc mọi lứa tuổi, kể cả thanh thiếu niên. Cộng động Auburn cũng sốc nặng, hoảng loạn và lo lắng.

"Chúng tôi luôn tập huấn cho các tình huống này, nhưng không bao giờ có thể chuẩn bị hoàn hảo. Đây là tình huống tất cả đều phải chung tay phối hợp", ông nói.

Nghi can Card là một huấn luyện viên vũ khí và thành viên lực lượng dự bị lục quân Mỹ. Cảnh sát mô tả người này là "nguy hiểm" khi bỏ trốn với khẩu súng trường bán tự động, đồng thời khuyến cáo người dân không tự ý hành động nếu phát hiện anh ta.

Một số nguồn tin cho hay nghi phạm mang theo khoảng 1.000 viên đạn khi tiến hành xả súng ở hai địa điểm.

Nghi phạm gây án tại Lewiston, Maine. Ảnh: Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Androscoggin

Nghi phạm gây án tại Lewiston, Maine. Ảnh: Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Androscoggin

Giới chức Letwiston đã kích hoạt cảnh báo khẩn cấp và cảnh báo cư dân trên khắp thành phố cảnh giác và trú ẩn khi tay súng chưa bị bắt. Hàng trăm cảnh sát đã được huy động để truy lùng tay súng xuyên đêm.

Anne Kinney đang lấy đơn thuốc ở Letwiston thì "loa báo động nhà thuốc vang lên, cảnh báo có vụ nổ súng trong khu vực". Tất cả cửa ra vào ở cơ sở này lập tức bị khóa, trong khi nhân viên mang ghế cho Kinney rồi cùng chờ đợi.

Cảnh sát có mặt sau đó và đưa từng người một ra ngoài, rồi giảm ánh sáng và đóng cửa hoàn toàn nhà thuốc. Kinney về nhà an toàn, nhưng toàn thân run rẩy.

Lebel, đồng sở hữu nhà hàng Schemengee, nằm trong số hàng chục người đổ về bệnh viện trung tâm Maine, cố gắng tìm thông tin về người thân, bạn bè. Một người đàn ông ở đây có bạn đến nhà hàng Schemengees và sau đó không thể liên lạc được.

"Tôi tá hỏa khi hay tin bởi chồng cũ và con trai tôi đang chơi billiard ở Schemengees. Tất cả chúng tôi đang chờ đợi, chưa có tin tức gì cả", một phụ nữ cho biết bên ngoài bệnh viện.

Một trường học tại Auburn được chỉ định làm khu vực tập trung những người sống sót ngay sau nửa đêm. Một số người đoàn tụ với thân nhân trong nước mắt. "Cùng với niềm hạnh phúc này, có thể cảm nhận được nỗi hoảng loạn và những thương tổn mà họ phải trải qua, đặc biệt là các nhân chứng", ông nói.

Nhân chứng sống sót đoàn tụ với người thân tại một trường học ở Auburn, lân cận Lewiston. Ảnh: Washington Post

Nhân chứng sống sót đoàn tụ với người thân tại một trường học ở Auburn. Ảnh: Washington Post

nguồn: Vnexpress