ĐBQH: Gian lận thi cử, oan cho giáo dục nếu đổ hết lỗi cho ngành

ngày 21/05/2019

Sáng nay (21/5), bên lề Quốc hội, Đại biểu Bùi Sỹ Lợi – đoàn Thanh Hóa đã chia sẻ với báo chí về việc gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, trong đó nhấn mạnh trách nhiệm xử lý đối với các địa phương.

Theo đại biểu, việc để xảy ra gian lận thi cử trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 thuộc trách nhiệm của những chủ thể nào?

Có 3 chủ thể phải chịu trách nhiệm về vụ việc gian lận thi cử vừa qua. Một là học sinh và cha mẹ học sinh. Phụ huynh biết rõ năng lực của con nhưng vì muốn cho con vào trường đại học này, học viện kia nên đã tìm cách “nâng điểm” cho con mình.

Thứ hai là nhà trường và giáo viên, nếu gia đình có nguyện vọng đề xuất việc “chạy điểm” cho con em nhưng giáo viên không đồng lõa mà để học sinh thi đúng năng lực thì sẽ không xảy ra vụ việc gian lận như vừa qua. Ở đây thậm chí giáo viên còn nhận tiền để nâng điểm.

Thứ ba là trách nhiệm của địa phương, cơ quan quản lý giáo dục, địa phương phải vào cuộc để tổ chức tốt kỳ thi, tạo sự khách quan, công bằng. Khi phát hiện các trường hợp gian lận, các cháu đương nhiên bị đuổi khỏi trường nhưng quan trọng hơn là phải tạo cơ hội cho các cháu có số điểm cận kề, như vậy mới là sự công bằng xã hội và công bằng trong giáo dục.

Việc xử lý trách nhiệm địa phương cho đến nay chưa thấy động thái gì, ý kiến của đại biểu như thế nào?

Vụ việc gian lận thi cử ở 3 địa phương đã diễn ra từ năm 2018 và chúng ta đã sắp đến mùa thi mới. Ở đây phải làm rõ để rút kinh nghiệm. Vì thế, theo tôi không nên bí mật, cần phải công khai, minh bạch để các em học sinh thấy rõ rằng, các em cần có lòng tự trọng trong quá trình học tập.

Theo đại biểu, người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm thế nào?

Là người đứng đầu địa phương, làm công tác quản lý trên địa bàn,việc đầu tiên là trách nhiệm quản lý nhà nước. Do đó cần làm rõ việc tổ chức triển khai công tác thi cử đã quán triệt hết chưa; khi tổ chức thi có thanh tra, kiểm tra, xem xét không; quá trình chấm thi tổ chức giám sát ra sao… Nếu làm chưa tốt đó là trách nhiệm của người đứng đầu.

Rõ ràng để xảy ra sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua có phần trách nhiệm của người đứng đầu địa phương. Nhưng đó là chỉ là trách nhiệm về việc quản lý và cần phải có những điều chỉnh.

Xin cảm ơn đại biểu!

Nguồn GDTĐ