Chú chó lạ đông lạnh 18.000 năm trong băng vĩnh cửu

Xác ướp có niên đại 18.000 năm của con vật không rõ là chó hay sói được bảo quản gần như hoàn hảo. Ảnh: CNN.

Các nhà khoa học Nga đã phát hiện xác của con vật được xác định là chết khi mới 2 tháng tuổi ở Yakutsk, thuộc Đông Siberia. Được bảo quản bởi tầng đất đóng băng vĩnh cữu, phần mũi, lông và răng của con vật gần như còn nguyên vẹn.

Dùng carbon có niên đại trên xương sườn của sinh vật, các chuyên gia từ Trung tâm di truyền nguyên thủy Thụy Điển (CPG) đã có thể xác nhận rằng mẫu vật đã bị đóng băng khoảng 18.000 năm. Tuy nhiên, các xét nghiệm ADN cho đến nay vẫn không thể cho thấy con vật là chó hay sói.

“Thông thường, tương đối dễ phân biệt giữa hai loài”, David Stanton - nhà nghiên cứu thuộc CPG nói với CNN.

“Chúng tôi có rất nhiều dữ liệu từ mẫu vật. Và với lượng dữ liệu đó, bạn sẽ mong đợi xác định được liệu nó là chó hay sói. Thực tế là chúng tôi có thể cho rằng sinh vật này đến từ quần thể là tổ tiên của cả hai - chó và sói”, ông Stanton giải thích.

Ông Stanton nói với CNN rằng thời kỳ của con vật này là một khoảng thời gian rất thú vị về sự tiến hóa của chó và sói.

“Chúng tôi không biết chính xác khi nào những con chó được thuần hóa, nhưng có thể là từ khoảng thời gian đó. Chúng tôi rất quan tâm tới việc liệu sinh vật này thực ra là chó hay sói, hoặc có lẽ nó là cái gì đó đứng giữa hai con”, ông Stanton cho biết thêm.

Ông nhấn mạnh rằng cần có thêm những xét nghiệm có thể sẽ cung cấp thêm nhiều cái nhìn sâu hơn về thời điểm chính xác những con chó được thuần dưỡng.

Những con chó thời hiện đại được cho là thuần dưỡng từ sói, nhưng vẫn chưa rõ chính xác từ khi nào. Vào năm 2017, một nghiên cứu công bố trên trang Nature Communications cho thấy những con chó hiện đại được thuần dưỡng từ sói đơn lẻ khoảng 20.000 tới 40.000 năm trước đây.

Trái lại, một nghiên cứu năm 2016 từ Đại học Oxford, công bố trên trang Science lại cho rằng những con chó hiện đại được thuần hóa hai lần độc lập từ sói xám trong Thời đại đồ đá cũ, một lần ở châu Á và một lần ở châu Âu.

Các nhà khoa học tại CPG nói trên Twitter rằng phân tích bộ gen đã tiết lộ sinh vật tìm thấy là con đực. Họ cho biết sau khi trao đổi với các đồng nghiệp người Nga, họ gọi chú chó là Dogor - nghĩa là "người bạn" trong tiếng Yakutian.


Nguồn: Báo GD&TĐ