Ấn Độ thừa nhận 'vô tình' bắn tên lửa vào Pakistan

Hôm thứ Sáu, Ấn Độ cho biết họ đã vô tình bắn một tên lửa vào Pakistan trong tuần này do 'trục trặc kỹ thuật' trong quá trình bảo trì định kỳ, sau khi Pakistan triệu tập đặc phái viên của Ấn Độ để phản đối hành động này.

Khu biên giới có hàng rào giữa Ấn Độ-Pakistan trong khu vực Ranbir Singh Pura gần Jammu. Ảnh: Reuters (chụp ngày 1/3/2019)

"Vào ngày 9/3/2022, trong quá trình bảo dưỡng định kỳ, một trục trặc kỹ thuật đã dẫn đến việc bắn nhầm một tên lửa. Được biết, tên lửa đã hạ cánh xuống một khu vực của Pakistan. Trong khi vụ việc xảy ra rất đáng tiếc, nhưng không có thiệt hại về người", Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố.

Bộ này cho biết Chính phủ đã "xem xét một cách nghiêm túc và ra lệnh cho một Tòa án cấp cao điều tra".

Các quan chức Pakistan cho biết một tên lửa không được trang bị vũ khí và đã rơi gần thành phố Mian Channu, miền đông nước này, cách thủ đô Islamabad khoảng 500 km (310 dặm).

Văn phòng đối ngoại của Pakistan đã triệu tập các phụ trách của Ấn Độ ở Islamabad để đệ đơn phản đối điều mà nước này gọi là vi phạm không phận của mình một cách vô cớ, nói rằng vụ việc có thể gây nguy hiểm cho các chuyến bay của hành khách và tính mạng dân thường.

Pakistan cảnh báo Ấn Độ "cần lưu ý đến những hậu quả khó chịu do sơ suất như vậy và thực hiện các biện pháp hữu hiệu để tránh tái diễn các vi phạm như vậy trong tương lai".

Một quan chức an ninh cấp cao của Pakistan nói với Reuters, với điều kiện giấu tên, rằng vụ việc đã lên tiếng báo động và có thể leo thang thành "một tình huống nguy cấp không đáng có". Quan chức này cho biết đây có thể là tên lửa BrahMos - một loại tên lửa hành trình tấn công mặt đất có khả năng tấn công hạt nhân do Nga và Ấn Độ cùng phát triển.

Theo Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí có trụ sở tại Hoa Kỳ, tầm bắn của tên lửa nằm trong khoảng từ 300 km (186 dặm) đến 500 km (310 dặm), khiến nó có khả năng bắn trúng Islamabad từ một bệ phóng phía bắc Ấn Độ.

Một phát ngôn viên quân đội Pakistan đã phát biểu trong một cuộc họp báo vào tối thứ Năm rằng một "vật thể bay tốc độ cao" có nguồn gốc từ thành phố Sirsa, miền bắc Ấn Độ đã bị rơi ở miền đông Pakistan. Ông nói: “Đường bay của vật thể này gây nguy hiểm cho nhiều chuyến bay của hành khách trong nước và quốc tế cả trong không phận Ấn Độ và Pakistan cũng như tính mạng và tài sản của con người trên mặt đất.

Một quan chức không quân Pakistan cho biết vật thể bay ở độ cao 40.000 feet và gấp ba lần tốc độ âm thanh, đã bay 124 km (77 dặm) trong không phận Pakistan.

Nguồn: https://baophapluat.vn/an-do-thua-nhan-vo-tinh-ban-ten-lua-vao-pakistan-post437526.html