'Xin hãy đánh giá tốt cho người tài xế mũm mĩm này'

Sau ghế của tài xế Chen là lá thư của con gái mình. Cô bé mắc bệnh não kêu gọi mọi người đánh giá tốt cho cha trên ứng dụng gọi xe.

Trên hành trình lái xe khắp các đường phố tại Nghi Xương (Hồ Bắc, Trung Quốc), tài xế tên Chen Zaixing dán một lá thư ở phía sau ghế, tại vị trí dễ quan sát của các khách hàng.

Đây là lá thư viết tay của con gái anh, Hanhan. Trong lá thư, cô bé 9 tuổi tiết lộ gia đình mình chịu áp lực tài chính lớn bởi cô mắc bệnh não bẩm sinh.

Bức thư của Hanhan được cha dán trên xe ôtô. Ảnh: SCMP.

Theo SCMP, Hanhan kể trong lá thư rằng vào một ngày tháng 9/2021, cô bất ngờ rơi vào tình trạng hôn mê sau những cơn động kinh. Bác sĩ chẩn đoán Hanhan mắc bệnh não và đó cũng là thời điểm cha cô xin nghỉ công việc tài xế xe buýt để ở nhà chăm sóc con gái.

Để chữa bệnh cho Hanhan, cha dành nhiều tuần đưa cô sang Vũ Hán, một thành phố lớn hơn, và cố gắng tìm kiếm những bác sĩ giỏi nhất.

Hanhan cuối cùng đã bình phục. Tổng chi phí điều trị của cô lên đến khoảng 300.000 nhân dân tệ (tương đương 46.800 USD). Gần như toàn bộ số tiền này đều do cha vay mượn từ bạn bè và người thân. Ở nhà, Hanhan cũng cần dùng thuốc lâu dài để kiểm soát tình trạng bệnh của mình.

Hanhan mắc bệnh não, chi phí điều trị rất đắt đỏ. Ảnh: Weibo.

Chia sẻ trên China News, Chen nói: "Để trả nợ và kiếm tiền trang trải cuộc sống của 2 cha con, tôi bắt đầu làm tài xế xe công nghệ. Nhưng đại dịch Covid-19 bùng phát, ít người ra ngoài hơn, chẳng còn nhiều người sử dụng dịch vụ gọi xe nữa".

Hanhan luôn nhận thấy cha mình không còn nhiều tiền vào mỗi cuối tháng. Cô xem hồ sơ lái xe của cha trên ứng dụng, nhận thấy số lượng khách rất hạn chế. Cô bé nảy ra ý định viết một lá thư gửi đến các hành khách với hy vọng cha mình nhận được nhiều đánh giá tốt hơn.

"Mong các bạn hãy đánh giá tốt cho anh tài xế mũm mĩm này. Cảm ơn bạn! Chúc bạn có một hành trình an toàn và chúc bạn luôn vui khỏe!", Hanhan viết.

Chen rất vui trước sự giúp đỡ của con gái mình. Anh dán lá thư trên xe và không ngờ cách này thật sự hiệu quả. Lời nhắn nhủ của Hanhan khiến nhiều người xúc động. Họ chụp ảnh lại lá thư, đăng lên mạng xã hội và còn kêu gọi mọi người ủng hộ cho cha con anh.

"Anh ấy có thể là một tài xế xe công nghệ bình thường, nhưng là người hùng vĩ đại của cô gái nhỏ!", một người bình luận trên mạng.

Chen cho biết không muốn nhận tiền ủng hộ từ mọi người. Ảnh: Weibo.

Chia sẻ trên SCMP, cô bé Hanhan cho biết nhờ lá thư của mình mà điểm đánh giá của cha tăng vọt.

"Sau đó, cha cũng được nhiều người đặt xe và kiếm được nhiều tiền hơn. Em rất vui khi hành động của mình có ích", cô bé nói.

Cũng nhờ lá thư, nhiều hành khách đề nghị giúp đỡ Chen bằng cách tặng tiền nhưng anh từ chối.

"Tôi thực sự rất cảm kích trước lòng tốt của mọi người, nhưng tôi không nhận vì ai cũng phải vất vả kiếm tiền. Tôi có thể cố gắng và tự lo cho gia đình mình", Chen cho hay.

"Mục đích ban đầu của lá thư chỉ đơn giản là mong hành khách đánh giá tích cực. Tôi không ngờ sau đó nó lại nổi tiếng như vậy", anh giải thích thêm.

Nguồn: https://zingnews.vn/xin-hay-danh-gia-tot-cho-nguoi-tai-xe-mum-mim-nay-post1311390.html