Xét tuyển đại học, cao đẳng: Thí sinh chỉ được đổi nguyện vọng trong thời gian nhất định

Cụ thể, nếu như năm 2020, các thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng bằng cách khai phiếu, thì năm nay, các em có thể lựa chọn hình thức đăng ký xét tuyển bằng phiếu hoặc đăng ký theo hình thức trực tuyến. Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thay vì chỉ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển 1 lần như năm 2020, thí sinh có thể được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần.

Năm 2021, thí sinh có thể được đổi nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng tối đa 3 lần. Ảnh minh họa. Nguồn internet

Chủ trương điều chỉnh này nhận được sự ủng hộ của dư luận và các thí sinh. Tuy nhiên, có một số ý kiến băn khoăn cho rằng, việc cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng tối đa 3 lần có thể khiến công tác xét tuyển của các nhà trường vất vả hơn, thời gian tổ chức xét tuyển kéo dài. Ngoài ra, việc này cũng có thể khiến các thí sinh lo lắng không cần thiết.

Để giúp dư luận, thí sinh hiểu rõ về những chủ trương mới dự kiến sẽ áp dụng trong năm 2021, đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ, Bộ chủ trương cho phép các thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển tối đa 3 lần. Căn cứ vào tình hình thực tế và nguyện vọng học tập, các thí sinh quyết định số lần điều chỉnh cho phù hợp.

Để bảo đảm sự ổn định trong công tác tuyển sinh của các nhà trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quy định cụ thể về thời gian đổi nguyện vọng. Do vậy, các thí sinh chỉ được đổi nguyện vọng trong khoảng thời gian nhất định.

Các thí sinh lưu ý, dù đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng bằng phiếu hay bằng hình thức trực tuyến, các em vẫn được hưởng quyền lợi về số lần điều chỉnh nguyện vọng như nhau, không có sự khác biệt.

Nguồn Hà Nội Mới