Ưu tiên chính sách của Tổng thống Ukraine Zelensky là gì?

Tổng thống Zelensky vạch ra những ưu tiên chính sách

Tổng thống Zelensky đưa ra tuyên bố trên sau khi kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy đảng "Đầy tớ của nhân dân" của ông dự kiến giành chiến thắng với tỷ lệ phiếu bầu ủng hộ kỷ lục trong cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn, diễn ra trước đó cùng ngày.

Phát biểu tại trụ sở bầu cử của đảng “Đầy tớ của nhân dân", ông Zelensky nói: "Những ưu tiên chính của chúng tôi, và tôi nhắc lại điều này cho mọi người dân Ukraine, là chấm dứt chiến tranh, đưa những người bị giam cầm của chúng ta trở về và đánh bại nạn tham nhũng tồn tại dai dẳng tại Ukraine".

Ngoài ra, ông Zelensky cũng bày tỏ mong muốn mời đảng "Tiếng nói", đứng đầu là ngôi sao nhạc rock Sviatoslav Vakarchuk, thảo luận về việc thành lập một liên minh cầm quyền tại Quốc hội.

Trước đó cùng ngày (21/7), cử tri Ukraine đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn ở nước này. Cuộc bầu cử diễn ra đúng 3 tháng sau vòng bầu cử tổng thống quyết định chiến thắng thuộc về ông Vladimir Zelensky.

Trong cuộc bầu cử này, cử tri Ukraine sẽ bầu chọn 424 nghị sĩ trong số 5.845 ứng cử viên thuộc 22 đảng phái khác nhau. Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy đảng “Đầy tớ của Nhân dân” của Tổng thống Zelensky dẫn đầu với hơn 40% ý kiến ủng hộ. Đứng thứ hai là đảng “Cương lĩnh đối lập” với khoảng 12% ý kiến ủng hộ. Đảng “Đoàn kết châu Âu” của cựu Tổng thống Petro Poroshenko có khả năng giành được khoảng 8% số phiếu ủng hộ. Đứng thứ tư là đảng “Batkivshchyna” (Đất mẹ) của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko với trên 7% ý kiến ủng hộ.

Nhiều khả năng 4 đảng trên sẽ vượt qua mức tối thiểu 5% số phiếu ủng hộ để có ghế trong quốc hội mới. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, khó có đảng nào có thể giành được đa số quá bán với ít nhất 213 ghế. Nếu tình huống này xảy ra, cán cân quyền lực trong quốc hội mới của Ukraine sẽ phụ thuộc vào sự liên minh giữa các đảng phái.


Nguồn: Báo Infonet