Trung Quốc thời kỳ chuyển mình trong những bức ảnh phim bị lãng quên

Trong 10 năm trở lại đây, Thomas Sauvin đã mua theo ký những tấm phim âm bản màu từ một nhà máy tái chế ở ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc. Những tấm phim 35 mm cũ lưu giữ kỷ niệm những chuyến đi du lịch, đám cưới, sinh nhật... của người dân đã bị chìm vào quên lãng.

Dự án phục chế ảnh phim có tên "Beijing Silvermine" vẽ nên bức tranh hấp dẫn về Trung Quốc trong thời kỳ chuyển mình. Bộ sưu tập bao gồm 850.000 bức ảnh, cho thấy nhiều góc nhìn đa dạng về cuộc sống thường nhật của người dân trong hơn 12 năm, theo CNN.

"Hình ảnh đất nước Trung Quốc hiện lên qua những gì báo chí và nhiếp ảnh hiện đại phản ánh khác với những gì tôi thấy ở đây. Có một cái gì đó phổ quát hơn, giống như đây là ký ức của chung. Những bức ảnh cho thấy một góc nhìn khác về Trung Quốc mà người phương Tây chưa bao giờ thấy", ông Sauvin nói.

Hầu hết ảnh được chụp từ năm 1985 đến giữa những năm 2000. Máy ảnh kỹ thuật số trở nên phổ biến sau đó khiến ảnh phim trở nên lỗi thời. Bộ sưu tập cũng cho thấy cuộc sống của người dân thay đổi thế nào, như ảnh một em bé tạo dáng ngoài cửa hàng ăn nhanh Ronald McDonald khi thương hiệu này đến Trung Quốc vào đầu những năm 1990.

Vào thời kỳ đó, chụp ảnh vẫn là một hình thức khá xa xỉ. "Tôi có một cuộn phim 36 tấm và chụp trong ba năm rưỡi. Vào những dịp quan trọng, cha mẹ lấy máy ảnh ra chụp và sau đó đợi đến 6 tháng sau mới chụp tấm tiếp theo. Nhưng đến năm 2005, khi ảnh chụp có giá phải chăng hơn, người ta có thể đến Cung điện mùa hè và chụp 36 tấm trong 30 phút", Sauvin kể lại.

Tuy nhiên, ông Sauvin cho biết đặc điểm của ảnh chụp thời kỳ này là bố cục bức ảnh. Nhân vật trong ảnh thường đứng ở trung tâm và nhìn về hướng camera. Các cách tạo dáng thường thấy là chụp cùng hoa, cặp song sinh mặc đồ đôi, người đứng cạnh bức tượng...

Trong bộ sưu tập của Sauvin cũng có rất nhiều ảnh chụp đám cưới thời kỳ này, đến mức đủ để xuất bản cả cuốn sách ảnh.

Một số bức ảnh ghi lại khoảnh khắc cô dâu châm thuốc lá cho khách mời. Đây được coi là một cách để thể hiện lòng cảm ơn khách đã đến dự lễ cưới và chúc phúc cho dâu chú rể.

Nhiều nhân vật phải mất 7 năm mới nhận ra người trong ảnh là mình. Sau khi ông Sauvin đăng ảnh lên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, một tài khoản nhận ra người trong ảnh là cha của bạn gái cũ. Ông nhận được tin nhắn từ người này và gặp anh tại Bắc Kinh vào năm 2016, gần 30 năm sau khi bức ảnh ra đời.

"Ở thời đó mọi người chắc chắn ít đến các studio bởi cuộc sống còn khá khó khăn. Những bức ảnh đẹp một cách giản dị, trầm lắng và thơ mộng", ông Sauvin nói.

Nguồn: Báo Zing