Test tâm lý thuận tiện trên ứng dụng DR.PSY

Một trong các cách xác định tình trạng sức khỏe tâm thần của bản thân là test tâm lý. Hiện nay, nhiều người lựa chọn test tâm lý online vì sự thuận tiện và dễ dàng. Hãy cùng DR.PSY tìm hiểu thêm về test tâm lý online và các bài test trên ứng dụng DR.PSY có gì đặc biệt nhé.

Test tâm lý là gì?

Test tâm lý (Psychological Test) nghĩa là phép thử, phép đo nên có thể hiểu là nghiệm pháp hay trắc nghiệm. Trước đây, ở Việt Nam thường sử dụng “trắc nghiệm tâm lý” như một chuyển ngữ của “test tâm lý”. Tuy nhiên, hiện nay “test” đã là chữ quốc tế và “trắc nghiệm” cũng chưa biểu đạt được hết ý nghĩa của “test”, đặc biệt là trong lĩnh vực tâm lý. Vậy nên từ “test tâm lý” đang ngày càng phổ biến và được hiểu đúng hơn.
Test tâm lý đang ngày càng được phổ biến rộng rãi.Test tâm lý đang ngày càng được phổ biến rộng rãi.
Test tâm lý là công cụ quan trọng trong quá trình trị liệu, điều trị sức khỏe tâm thần. Test tâm lý thường được sử dụng để đo lường và quan sát hành vi, cảm xúc và suy nghĩ của người làm test. 
Các bài test thường là các bài đánh giá bằng ngôn ngữ, hình ảnh hoặc bằng lời nói, tùy vào mục đích để đánh giá khả năng nhận thức và cảm xúc của trẻ em hoặc người lớn. Mỗi bài test đều có một hệ thống, thang đo đã được tiêu chuẩn hóa để đối chiếu, so sánh, đánh giá.
Một bài test tâm lý đạt chuẩn cần có:
 • Tính khách quan: không tùy thuộc vào cảm tính chủ quan của người làm test. 
 • Tính sai biệt: tách riêng rõ ràng những đặc tính khác nhau.
 • Tính ứng nghiệm: đánh giá được những vấn đề cần khảo sát.
 • Tính thuận tiện: dễ thực hiện, dễ áp dụng.

Mục đích của test tâm lý

Công dụng cơ bản của các bài test là để cung cấp thông tin phục vụ cho quá trình đưa ra quyết định tư vấn, trị liệu hoặc điều trị phù hợp, ví dụ như:
- Chẩn đoán
- Đánh giá sự cải thiện và xu hướng hành vi 
- Khám phá bản thân
- Lựa chọn và sắp xếp vị trí trong công việc
Một mục tiêu quan trọng của test tâm lý là hỗ trợ xác định tình trạng sức khỏe tâm thần.Một mục tiêu quan trọng của test tâm lý là hỗ trợ xác định tình trạng sức khỏe tâm thần.
Nhìn chung, các bài test tâm lý được thực hiện với nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như: chẩn đoán bệnh lý tâm thần (rối loạn nhân cách, rối loạn trầm cảm…), sàng lọc các ứng viên xin việc, hay đơn thuần giúp các cá nhân tự khám phá chính bản thân mình. Cụ thể hơn, các bài test tâm lý sẽ được xây dựng sao cho phù hợp với các đối tượng và mục đích cụ thể. 
Với trẻ em, các bài test tâm lý về năng lực học tập hay được sử dụng như một công cụ trong việc xếp lớp. Điều này hỗ trợ phát hiện tỉ lệ các trẻ có khuyết tật học tập hoặc chậm phát triển. Test tâm lý cũng có thể được sử dụng với độ tuổi thanh thiếu niên và thanh niên để xác định khả năng nghề nghiệp giúp định hướng lựa chọn tương lai. 

Lưu ý khi thực hiện test tâm lý

Để có một kết quả mang tính chính xác cao hơn, trước khi tiến hành test tâm lý đều cần sự chuẩn bị và lưu ý riêng. Dù bạn test tâm lý online hay test cùng với chuyên gia tâm lý, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
 • Kết quả test chỉ nên xem là một chỉ báo, mang tính chất tham khảo và có giá trị trong một thời điểm nhất định, không nên tuyệt đối hóa kết quả test mà cần sự tư vấn, đánh giá thêm của chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần trước khi đưa ra kết luận.
 • Bài test phải đạt tiêu chuẩn, xác định đúng vấn đề tâm lý lựa chọn để đánh giá.
 • Người thực hiện và chuyên gia tâm lý cần chú ý đến điều kiện để tiến hành bài test là gì.
 • Quy trình tiến hành phải có sự chuẩn bị và thống nhất.
 • Địa điểm thực hiện cũng có những tiêu chuẩn nhất định (ánh sáng, nhiệt độ phù hợp, không gây khó chịu, không gian yên tĩnh, tránh những yếu tố gây phân tâm)
 • Thời gian tiến hành không nên quá gấp gáp, vội vã.
Các bài test tâm lý trước khi thực hiện đều đã có những cơ sở để đối chiếu và đánh giá, bạn không cần quá lo lắng khi thực hiện bài test, không có đáp án đúng hay sai, chỉ có đáp án phù hợp với bạn. 

Test tâm lý trên ứng dụng DR.PSY

Đi cùng sự phát triển của công nghệ, rất nhiều dịch vụ online ra đời nhằm tạo sự thuận tiện cho người dùng, trong đó bao gồm dịch vụ test tâm lý. Vì nhiều lý do cá nhân khác nhau, nhiều người lựa chọn thực hiện test tâm lý online để có cái nhìn sơ bộ về vấn đề cần đánh giá của bản thân. Hiểu được nhu cầu này, DR.PSY đã cho ra mắt ứng dụng DR.PSY với nhiều bài test tâm lý đa dạng giúp người dùng trải nghiệm và lựa chọn phù hợp với mục đích bản thân. 
Ứng dụng DR.PSY có các bài test với nhiều mục đích khác nhau:
 • Trí tuệ trẻ em: các bài test để xác định khả năng nhận thức, ghi nhớ và hành động của bé.
 • Tâm lý: các bài test để đánh giá về mức độ trầm cảm, lo âu… đối với nhiều lứa tuổi (trẻ em, người lớn, người già). Ví dụ: thang trầm cảm Beck, trầm cảm PHQ, 
 • Cá nhân: các bài test để đánh giá về các vấn đề cá nhân như: chỉ số EQ, AQ, nhân cách, năng lực học tập…
Test tâm lý đơn giản, thuận tiện trên ứng dụng DR.PSY.Test tâm lý đơn giản, thuận tiện trên ứng dụng DR.PSY.
Những ưu điểm của test tâm lý trên ứng dụng DR.PSY:
 • Những bài test này đều tiếp cận đúng khía cạnh tâm lý cần đánh giá. 
 • Các bài test đơn giản, dễ dàng, phù hợp cho cá nhân tự thực hiện.
 • Sau khi thực hiện test, ứng dụng DR.PSY sẽ lưu lại kết quả và gửi lại những phân tích và đánh giá cho người dùng.
 • Các bài test tâm lý hoàn toàn miễn phí.
 • Giao diện đẹp, dễ sử dụng.
 • Kết hợp nhiều thông tin hữu ích về các vấn đề tâm lý để người dùng tiện tra cứu.
 • Tích hợp tư vấn tâm lý online chat miễn phí cùng các chuyên gia tâm lý của DR.PSY để có thể hỗ trợ người dùng nhanh chóng, thuận tiện.
Để nhận tư vấn, trị liệu tâm lý và điều trị các rối loạn tâm thần tại DR.PSY, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây:
DR.PSY - Chạm cảm xúc, Tạo tương lai
Add: A42 - TT18, Khu Đô thị Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, HN.
Hotline: 0964.46.6680/0986.46.6680
App: DR.PSY