Những lưu ý khi đánh sọc inox với máy mài đai nhám

Đánh sọc inox với máy mài đai nhám là công đoạn khá quan trọng giúp loại bỏ khiếm khuyết của sản phẩm trong quá trình chế tác và gia công. Vậy khi đánh sọc inox cần những lưu ý gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây.

Đánh sọc inox là gì? Tại sao phải đánh sọc inox?

Inox xước là sản phẩm inox được mài nhiều, có bề mặt xước mịn đồng đều nhau như sợi tóc. Các nhà sản xuất thường chế tạo thành inox dạng tấm hoặc cuộn nhằm mục đích tạo ra những sản phẩm inox xước đẹp. Sản phẩm này còn có tên gọi khác là inox sọc hay inox hairline.

Bề mặt hairline khi đánh sọc inox

Đánh sọc inox giúp tăng giá trị sản phẩm lên gấp nhiều lần so với bề mặt phôi thô ban đầu. Những sản phẩm làm ra phải có tính thẩm mỹ cao và đem lại sự khác biệt với những sản phẩm làm từ inox truyền thống thông thường.

Hiện nay, có không ít nhà sản xuất gặp khó khăn trong quá trình tạo sọc inox để có thể đáp ứng những nhu cầu khắt khe ngoài thị trường, nhất là với các đơn vị chế tạo thiết bị kim loại xuất khẩu trên toàn thế giới.

Xem thêm: Máy đánh sọc inox - Thiết bị không thể thiếu trong gia công bề mặt inox

Quy trình đánh sọc inox với máy mài đai nhám

Để tạo ra được các tấm inox đẹp là cả một quy trình nghiêm ngặt. Sau các bước chế tạo, nhà sản xuất thông thường tiến hành thêm một bước gia công nữa là đánh sọc inox. Công đoạn đánh sọc inox gồm các bước:

Bước 1: Xóa vết xước sâu bằng đai nhám có độ hạt 80

Sử dụng đai nhám hạt P80, để xóa vết xước sâu. Từ đó, quá trình sau sẽ dễ dàng hơn và không để lại vết xước trên bề mặt. (Tùy vào vết xước của bề mặt inox, ta có thể dùng đai nhám có cỡ hạt cao hơn như #120 hoặc #180)

Bước 2: Làm mịn bề mặt bằng đai nhám có độ hạt cao hơn thông dụng từ P120, P180

Nhám hạt P120, P180 giúp bề mặt được bào mòn đều và mịn. Bước này có tác dụng làm mịn lại các vết xước để lại trong quá trình phá thô ở bước đầu. Nếu muốn tạo sọc hairline thô thì có thể bỏ qua bước này.

Bước 3: Tạo sọc hairline bằng bánh nỉ có độ hạt từ #80 đến #240

Tạo sọc mờ hairline bằng 3 loại bánh nỉ  chủ yếu:

- Loại sọc thô đá nỉ tạo sọc sẽ là loại hạt #80, sau khi tạo sọc bề mặt sẽ có sọc hairline (satin) thô.

- Loại sọc trung bình đá nỉ tạo sọc sẽ là loại – #120, sau khi tạo sọc bề mặt sẽ có sọc hairline (satin) trung bình.

- Loại sọc mịn bánh nỉ là bánh nỉ có cỡ hạt #180, #240 sau khi tạo sọc mờ bề mặt sẽ có sọc hairline (satin) mịn.

Đây chỉ là những thông tin mang tính chất cơ bản, LEKAR khuyến cáo quá trình đánh sọc inox còn tùy thuộc vào tình trạng bề mặt, hình dạng sản phẩm, chất liệu kim loại, tay nghề của nhân công… nên trước khi thử nghiệm với quy mô lớn các bạn nên tham khảo, tư vấn từ những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm. 

Lưu ý khi đánh sọc inox với máy mài đai nhám

Đánh sọc inox là một công đoạn khá quan trọng trong việc tạo nên sự sáng mịn và tinh xảo cho sản phẩm. Nhưng rất nhiều loại máy mài đai nhám có thể làm tổn hại đến bề mặt của chúng hoặc ngược lại. Do đó, việc đánh sọc inox với máy mài đai nhám cần phải có những lưu ý nhất định:

- Bước phá thô nên thao tác kỹ càng để bề mặt đạt hiệu quả đánh bóng cao nhất, đây là bước rất quan trọng

- Lựa chọn các loại cỡ hạt phù hợp với từng quy trình đánh, thậm chí phải thử đi thử lại nhiều với các loại cỡ hạt khác nhau mới cho ra bề mặt như mong muốn

- Lựa chọn công suất máy mài đai nhám phù hợp với sản phẩm cần đánh bóng về kích thước, tình trạng bề mặt. Ví dụ những chi tiết có vết bavia dày nên chọn máy có công suất đủ tải mới có thể phá đi lớp bavia bên ngoài.

Máy mài đai nhám 2 quả lô dọc chất lượng cao

Địa chỉ tư vấn quy trình đánh sọc inox chất lượng

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đánh bóng, LEKAR sẵn sàng đưa đến cho khách hàng những quy trình đánh sọc inox chất lượng, đã được thử nghiệm dựa trên đội ngũ kỹ thuật lâu năm của công ty. Ngoài ra, LEKAR cũng cung cấp các loại máy đánh bóng, máy mài đai nhám, máy đánh hairline,... phù hợp với yêu cầu của khách hàng với mức giá ưu đãi nhất. Tất cả sản phẩm của LEKAR đều có chất lượng tốt, độ bền cao, mang lại hiệu quả cho việc sản xuất. 

Kỹ thuật viên đang kiểm tra, vận hành máy mài đai nhám

LEKAR hỗ trợ tư vấn và test thử sản phẩm miễn phí 100%, bàn giao quy trình đi kèm phù hợp giúp khách hàng an tâm khi sử dụng sản phẩm máy móc và vật tư tiêu hao. Không chỉ vậy, LEKAR còn hỗ trợ khách hàng kiểm tra, bảo hành và bảo dưỡng máy định kỳ để đảm bảo độ bền cho máy.

Mọi chi tiết về sản phẩm cũng như quy trình đánh sọc inox chất lượng, quý khách hàng vui lòng liên hệ với LEKAR Group theo hotline:

Miền Bắc: 0243 7646469
Miền Nam: 02873 033386
Email: info@lekar.vn