Những điều cần biết về hố thang máy

Hố thang máy là một phần không thể thiếu của hệ thống thang máy. Vậy hố thang máy là gì, có cấu tạo như thế nào? Tất cả những điều quan trọng cần biết về hố thang máy sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Hố thang máy là gì?

Hố thang máy được hiểu là phần giếng thang nằm ở phía dưới của mặt sàn tầng thấp nhất của thang máy (không nhất thiết là tầng 1 hay tầng hầm). Có thể hiểu một cách đơn giản, hố thang máy là phần không gian phục vụ cho việc di chuyển của thang máy được bố trí ở vị trí âm so với mặt đất. 

Về nhiệm vụ, hố thang máy có vai trò là nơi chứa cọc giảm chấn của thang máy, chứa đối trọng thang máy trong khi cabin ở tầng cao nhất, chứa đáy của cabin thang máy cũng như giới hạn hành trình trong thang,... Có thể khẳng định, hố thang máy là một phần cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong quá trình lắp đặt, vận hành thang máy. 

hố thang máy là gì

Hố thang máy gồm những loại nào?

Hiện nay, hố thang máy gồm hai loại chính là hố dựng khung bằng cột bê tông sau đó xây tường gạch và hố thang máy bằng kết cấu khung thép. Cụ thể đặc điểm của hai loại hố thang máy này như sau. 

Hố thang máy bằng khung bê tông 

Đây là loại hố thang truyền thống đầu tiên và vẫn được sử dụng phổ biến cho tới nay. Hố thang máy bằng khung bê tông xây tường gạch thích hợp cho những toà nhà mới xây dựng hoặc có diện tích lớn. Ưu điểm của hố thang máy bằng khung bê tông là chịu lực lớn, tiết kiệm chi phí đầu tư, dễ thi công, đồng bộ với kiến trúc của công trình. 

Tuy nhiên, hố thang máy bằng khung bê tông tường gạch cũng tồn tại nhiều hạn chế như thời gian thi công dài, tốn nhiều diện tích xây dựng, khó thay đổi kết cấu sửa chữa, dễ bị sai số trong quá trình thiết kế hoàn thiện...

Hố thang máy bằng kết cấu cung thép  

Hố thang máy bằng kết cấu khung thép thường được sử dụng cho các toà nhà thấp tầng (thường là dưới 10 tầng). Với loại hố thang này thì thay vì sử dụng các cột bê tông, đơn vị thực hiện sẽ sử dụng hệ thống khung, dầm thép để tạo nên khung hố thang. Vật liệu bao quanh hố thang cũng khá đa dạng, có thể là kính, gỗ, thạch cao… 

Ưu điểm của hố thang từ kết cấu khung thép đó là tính linh hoạt, tiện dụng. Khung thép hố thang đặc biệt phù hợp với những tòa nhà đã xây dựng nhưng chưa có hệ thống thang máy, những không gian cần tiết kiệm diện tích… Ngoài ra, khung thép hố thang còn được lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng, tính chính xác và tính thẩm mỹ cao. 

Bên cạnh đó, hố thang bằng khung thép cũng tồn tại một vài hạn chế như chi phí cao, không phù hợp với những công trình có độ cao lớn. 

hố thang máy là gì

Xây dựng hố thang máy cần lưu ý những gì?

Hố thang máy tuy không phải là phần bề nổi dễ quan sát nhưng lại vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng vô cùng lớn tới sự vận hành an toàn của thang máy. Vì vậy, dù bạn lựa chọn xây dựng hố thang máy bằng khung bê tông hay đặt hàng một đơn vị gia công khung thép hố thang thì cũng cần chú ý tới những vấn đề sau.

Đảm bảo chuẩn thông số kỹ thuật hố thang 

Căn cứ trên loại thang máy dự kiến lắp đặt, thợ xây dựng, thi công sẽ tiến hành cân đối để đảm bảo hố thang máy được thiết kế theo đúng kỹ thuật yêu cầu. 

hố thang máy là gì

Đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật xây dựng 

Yêu cầu kỹ thuật khi xây dựng, lắp đặt hố thang máy sẽ bao gồm các yếu tố như độ bền, chính xác, an toàn; sàn hố thang máy đảm bảo chịu lực tốt từ rail dẫn hướng...

Chú ý tới quá trình chống thấm cho hố thang 

Vì hố thang máy nằm âm so với mặt đất nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi đường nước máy, nước thải, mạch nước ngầm… Vì vậy khi xây dựng, thi công hố thang máy cần đảm bảo hệ thống chống thấm. Điều này sẽ giữ cho sự an toàn, độ bền của hố thang luôn được đảm bảo. 

Lựa chọn đơn vị xây dựng/thi công khung thép hố thang chuyên nghiệp

Hố thang máy là một phần quan trọng trong tổng thể hoạt động của thang máy công trình. Vì vậy để đảm bảo thiết bị luôn hoạt động ổn định, an toàn, khách hàng nên tìm tới những đơn vị thi công uy tín, có kinh nghiệm. 

3ATECH - Địa chỉ gia công khung thép hố thang máy chất lượng hàng đầu 

Với kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực sản xuất, gia công khung thép hố thang, sản xuất khung thang máy 3ATECH tự hào là đơn vị mang đến giải pháp khung thép hố thang máy tốt nhất cho khách hàng. Các sản phẩm khung thép hố thang của 3ATECH được thiết kế và sản xuất bằng hệ thống máy móc hiện đại, dưới sự giám sát của độ ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, đội ngũ thi công với trình độ cao, thực hiện qua nhiều công trình sẽ đảm bảo quá trình lắp đặt, đưa vào sử dụng sản phẩm một cách hoàn hảo, chất lượng nhất. 

hố thang máy là gì

Với dịch vụ gia công khung thép hố thang máy, 3ATECH cam kết: 

  • Tư vấn, định hướng và lựa chọn phương án gia công khung thép hố thang phù hợp nhất. 

  • Gia công khung thép hố thang máy trên dây chuyền công nghệ hiện đại, nguyên liệu chất lượng, giá thành phù hợp.

  • Hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt trên toàn quốc nhanh nhất, chất lượng nhất.

  • Bảo dưỡng, bảo hành nhanh chóng, kịp thời.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ gia công khung thép hố thang máy, quý khách hàng vui lòng liên hệ với 3ATECH - công ty gia công thang máy uy tín theo địa chỉ: 

Công ty cổ phần 3ATECH

Trụ sở chính: số 36 ngõ 487 đường Cổ Nhuế, Phường Cổ Nhuế 2 Quận Bắc Từ Liêm

Xưởng sản xuất: số 42 đường Liên Mạc, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 098 499 55 62 - 0961 69 33 99

Email: 3atechvina@gmail.com

Website: https://3atech.vn