Lương tối thiểu vùng sẽ tăng tiếp để đáp ứng 100% mức sống tối thiểu

Đại diện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng, với mức lương hiện tại, dù đời sống người lao động đang được cải thiện, song vẫn gặp nhiều khó khăn.

Theo báo cáo “Tiền lương không đủ sống và hệ lụy” của tổ chức Oxfam công bố mới đây, một số ngành nghề mức lương chưa đủ đáp ứng nhu cầu sống của người lao động. Đơn cử như trong ngành may, có đến 99% thu nhập người lao động thấp hơn mức lương đủ sống theo tiêu chuẩn của AFW. Đặc biệt, nếu chỉ tính công việc hoàn thành trong giờ làm việc tiêu chuẩn, không tính các khoản phụ cấp, nhiều công nhân may được khảo sát không đủ sống ở mức cơ bản nhất.

Tiền lương  không đủ sống dẫn đến các hệ lụy như 31% không tiết kiệm được gì từ tiền lương, 37% luôn ở trong tình trạng vay nợ từ bạn bè, người thân để bù lấp những thiếu hụt chi tiêu.

Theo ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, năm 2018, đời sống người lao động ngày càng được cải thiện, tuy nhiên vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Qua khảo sát, có thể thấy, thu nhập bình quân của người lao động hiện nay khoảng 6 triệu đồng/tháng. Mức độ hài lòng của người lao động với thu nhập tiền lương việc làm chưa được 40%.

Ông Quảng cho rằng, trong kỳ đàm phán lương tối thiểu năm 2020 diễn ra tới đây sẽ có những điểm mới so với mọi năm trong bối cảnh cần đảm bảo quy định của Nghị quyết số 27-NQ/TW là đến năm 2020, tiền lương tối thiểu phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

“Trước đây, Bộ Luật Lao động đã có quy định tiền lương tối thiểu phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu, nhưng do điều kiện kinh tế xã hội và khả năng chi trả của doanh nghiệp nên nhiều năm liền mức tăng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Năm 2018, mức tăng là 5,3% cũng mới chỉ đáp ứng trên 95% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động”, ông Quảng cho biết.

Theo ông Lê Đình Quảng, để chuẩn bị cho kỳ đàm phán lương tối thiểu diễn ra sắp tới, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã tiến hành gửi công văn đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng công bố mức sống tối thiểu để làm căn cứ xác định mức lương tối thiểu vùng, tránh sự chênh lệch giữa phía doanh nghiệp và đại diện người lao động.

Đại diện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam nhấn mạnh, vấn đề cốt lõi để đưa ra mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 là cần xác định nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Nguồn GDTĐ