Không tuyển được ngành hộ sinh trước làn sóng y bác sĩ nghỉ việc

Dù đảm bảo chất lượng và 100% việc làm, năm học 2022-2023, Cao đẳng Y tế Đồng Nai chỉ tuyển được 100 sinh viên ngành Điều dưỡng và 10 sinh viên ngành Nữ hộ sinh.

Cao đẳng Y tế Đồng Nai đang đào tạo 6 nghề, trong đó có một nghề trọng điểm cấp độ khu vực ASEAN là Điều dưỡng và 3 nghề trọng điểm cấp độ quốc gia là: Dược, Kỹ thuật phục hồi chức năng và Kỹ thuật xét nghiệm y học. Tuy nhiên, số lượng sinh viên đầu vào của trường vẫn rất thấp, chỉ đạt 50-60% công suất đào tạo.

Tuyển sinh ngành điều dưỡng, nữ hộ sinh “lao dốc”

Theo Cao đẳng Y tế Đồng Nai, trong vài năm trở lại đây, số lượng học sinh dự tuyển vào ngành Điều dưỡng và Nữ hộ sinh vào trường ngày càng ít. Có 2 năm, nhà trường không tuyển được ngành Hộ sinh, là năm 2020 chỉ có 4 sinh viên và năm 2021 chỉ có 7 sinh viên.

Theo đó, mặc dù năm 2017 và năm 2018 số lượng tuyển sinh vào 2 ngành này vẫn còn vượt chỉ tiêu với số lượng 300 sinh viên ngành điều dưỡng và 200 sinh viên ngành nữ hộ sinh, từ 2019, học sinh đăng ký ngành Điều dưỡng và Nữ hộ sinh giảm dần. Đến năm 2020, 2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19, việc tuyển sinh tiếp tục "lao dốc". Năm 2021, ngành Điều dưỡng chỉ tuyển được 120 sinh viên, còn ngành Nữ hộ sinh như đã nói ở trên chỉ tuyển được 7 sinh viên.

"Mặc dù số lượng tuyển được rất ít, do nhu cầu của các bệnh viện và cơ sở y tế trên địa bàn còn rất lớn và nhà trường vẫn có bộ môn đó, dù tuyển được ít, nhà trường vẫn tổ chức giảng dạy duy trì bộ môn", ông Nguyễn Lương Thao, Phó hiệu trưởng Cao đẳng Y tế Đồng Nai, cho biết.

Trường Cao đẳng y tế Đồng Nai không tuyển được ngành nữ hộ sinh trước làn sóng y bác sĩ nghỉ việc. Ảnh: Lao Động

Đến năm học 2022-2023, Cao đẳng y tế Đồng Nai ra chỉ tiêu tuyển sinh của ngành Điều dưỡng là 200 em và ngành Hộ sinh là 50 em. Mặc dù tình hình có khả quan hơn năm 2021-2022, ngành Điều dưỡng cũng mới có 100 hồ sơ nhập học, ngành Hộ sinh cũng mới được 10 hồ sơ nhập học.

Nếu không hoàn thành chỉ tiêu được giao, kinh phí mà tỉnh cấp cho nhà trường cũng bị ảnh hưởng do việc cấp kinh phí dựa trên số chỉ tiêu tuyển sinh được, đặc biệt là sinh viên có hộ khẩu ở Đồng Nai.

Tuyển dụng không đủ chỉ tiêu, ngoài vấn đề chất lượng chuyên môn bị ảnh hưởng, thu nhập đời sống của giảng viên cũng bị ảnh hưởng theo, thu nhập giảm 10-20%...

"Số học sinh nhập học ít làm ảnh hưởng kế hoạch đào tạo của trường vì trường trước đó đã có kế hoạch bố trí đủ số giảng viên theo chỉ tiêu tuyển sinh. Nếu tuyển không đủ sinh viên, giáo viên không đủ giờ giảng dạy cũng phải cáng đáng thêm một số nhiệm vụ khác", ông Thao cho biết thêm.

Hiện tại, Cao đẳng Y tế Đồng Nai đang đợi các trường đại học công bố xong điểm chuẩn để tiếp tục tuyển sinh xét tuyển thêm.

Quy mô đào tạo từ 4.000 sinh viên giảm còn 1/3

Cao đẳng Y tế Đồng Nai đang đào tạo 5 ngành hệ cao đẳng gồm: Điều dưỡng, Nữ hộ sinh, Dược, Phục hồi chức năng và Xét nghiệm. Ngoài ra, hệ trung cấp trường còn đào tạo ngành Y sĩ và đào tạo văn bằng 2. Quy mô đào tạo Cao đẳng Y tế Đồng Nai trong những năm 2017, 2018 là 4.000 sinh viên, nhưng đến nay đã giảm mạnh, chỉ còn khoảng 1/3, nhưng vẫn không tuyển đủ.

Trường Cao đẳng y tế Đồng Nai không tuyển được ngành nữ hộ sinh trước làn sóng y bác sĩ nghỉ việc. Ảnh: Lao Động.

Trong đó, sinh viên theo học ngành Dược chiếm đa số 50% tổng số sinh viên, còn ngành Điều dưỡng chỉ đạt khoảng 20%...

“Dự báo, năm học 2022-2023, trường cũng khó tuyển đủ sinh viên ngành Điều dưỡng và Nữ hộ sinh. Năm ngoái, chúng tôi tuyển được 120 sinh viên ngành Điều dưỡng, năm nay, hy vọng tuyển được 150 sinh viên”, ông Thao cho biết.

Cao đẳng Y tế Đồng Nai là trường công lập ở Đồng Nai, có truyền thống đào tạo các chuyên ngành về y tế với mức học phí theo quy định của UBND tỉnh Đồng Nai nên cũng rất vừa phải, không quá cao so với các trường tư khác, chỉ khoảng dưới 10 triệu đồng/năm cho ngành Điều dưỡng, Hộ sinh.

Theo ông Thao, mặc dù chất lượng đào tạo luôn đảm bảo và sinh viên tốt nghiệp ra trường 100% có việc làm, do mức thu nhập sau khi ra trường thấp và áp lực công việc cao, nhiều gia đình cũng “ngán ngẩm” khi cho con theo học ngành Điều dưỡng, Nữ hộ sinh. Đa phần gia đình cho con em theo học ngành này là vì đam mê và có truyền thống của gia đình…

"Chất lượng đào tạo của nhà trường cũng đã được khẳng định. Vừa qua, nhà trường cũng vừa kỷ niệm 45 năm thành lập. Sinh viên tốt nghiệp ra trường đều được các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh đánh giá cao và tuyển dụng trước so với các địa chỉ đào tạo khác", ông Thao cho biết.

Trước những khó khăn trên, ngoài việc đa dạng hóa các “kênh” tuyển sinh, Cao đẳng Y tế Đồng Nai có các chính sách để thu hút sinh viên, như khuyến khích về học bổng, nâng cao chất lượng giảng dạy trong quá trình đào tạo, kết hợp lý thuyết tại nhà trường và thực hành tại bệnh viện, đồng thời hợp tác tốt giữa bệnh viện và nhà trường, mời các điều dưỡng trưởng, cán bộ y tế có chuyên môn cao về trường hướng dẫn để sinh viên tự tin khả năng chuyên môn khi ra trường...

Nguồn: zingnews.vn