iPhone 15 Pro sử dụng màn hình LPTO của Trung Quốc

Giờ đây, chuỗi nhà máy sản xuất màn hình OLED cho iPhone 15 Pro đã có thêm ứng cử viên mới – BOE, cạnh tranh với Samsung.

Hiện BOE chỉ cung cấp màn hình OLED thường cho iPhone 13 và 13 mini, còn màn hình LTPO trên dòng Pro vẫn do Samsung và LG đảm nhiệm. Sự phân chia này dự kiến vẫn áp dụng trên thế hệ iPhone 14 năm nay.

Theo The Elec, BOE đang mở rộng việc sản xuất màn hình LPTO 120 Hz để kịp trang bị cho iPhone 15 Pro và 15 Pro Max năm tới. Động thái của Apple là nhằm đa dạng hóa nguồn cung tấm nền, giảm phụ thuộc vào Samsung để tránh rủi ro về sản xuất và có mức giá tốt hơn.

BOE đang nghiên cứu để sử dụng công nghệ oxit đa tinh thể nhiệt độ thấp (LTPO) trên các tấm nền OLED được sản xuất tại nhà máy mới nhất của mình. Cụ thể, công ty sẽ sử dụng cấu trúc song song hai ngăn xếp, giúp tăng đáng kể tuổi thọ của màn hình LTPO OLED.

BOE đang hướng tới việc cung cấp màn hình LTPO cho iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max năm sau.

Nhà máy mới của BOE có tên là B12 và đặt tại Trùng Khánh, Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động vào quý 4/2021. Nhà máy này dự kiến đạt công suất 48.000 đơn vị mỗi tháng.

Hiện BOE vẫn chưa nhận được đơn đặt hàng tấm nền OLED LTPO từ Apple. Công ty đã không thể đảm bảo đơn đặt hàng cho màn hình LTPO cho iPhone 13 trong năm 2021 vì vấn đề chất lượng. Trước đó, màn hình LTPO trên iPhone 13 Series chủ yếu đến từ Samsung. Theo Gizmochina, năm 2020, Samsung cung cấp 78% tổng số tầm nền OLED cho các dòng iPhone.

Trong năm 2021, Apple được ước tính cần 169 triệu tấm nền OLED cho iPhone. Hãng đặt hàng khoảng 110 triệu tấm nền từ Samsung, 50 triệu từ LG và số nhỏ còn lại thuộc BOE. Với Apple, việc có thêm nhiều đối tác màn hình OLED sẽ đem lại nhiều lợi ích. Danh mục đa dạng giúp công ty đàm phán giá tốt hơn với các đối tác và năng lực cung cấp sẽ được đảm bảo khi có vấn đề xảy ra với một trong các nhà cung cấp.

Theo các chuyên gia trong ngành, cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng mang lại cho Apple bài học lớn. Phần lớn việc sản xuất linh kiện iPhone ở Trung Quốc, do đó công ty có trụ sở ở Cupertino (Mỹ) đã phải vật lộn để đảm bảo nguồn cung đầy đủ ra thị trường.

Nguồn: https://congly.vn/iphone-15-pro-su-dung-man-hinh-lpto-cua-trung-quoc-202898.html