Hai đại học Việt Nam vào top 100 thế giới theo nhóm ngành

Đại học Quốc gia TP HCM và trường Duy Tân được xếp trong nhóm 51-100 tốt nhất thế giới ở nhóm ngành Kỹ thuật Dầu khí, Quản trị dịch vụ du lịch và giải trí.

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) của Anh ngày 22/3 công bố bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực năm 2023. Năm lĩnh vực với 54 nhóm ngành của gần 1.600 trường đại học được xếp hạng. Các đại học của Việt Nam góp mặt ở ba lĩnh vực và 15 nhóm ngành.

Trong đó, Đại học Quốc gia TP HCM và trường Đại học Duy Tân được xếp trong nhóm 51-100 tốt nhất thế giới, lần lượt ở ngành Kỹ thuật dầu khí và Quản trị dịch vụ du lịch và giải trí. Đây là thứ hạng cao nhất mà một cơ sở giáo dục đại học Việt Nam đạt được trên bảng xếp hạng đại học theo lĩnh vực của QS.

Ngoài ra, trường Đại học Duy Tân còn lọt top 201-230 về nhóm ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và kết cấu công trình; trường Đại học Tôn Đức Thắng vào top 251-300 về Toán học.

Nhìn tổng thể, các đại học của Việt Nam được xếp hạng tại ba trong năm lĩnh vực. Trong nhóm Kỹ thuật và Công nghệ, Trường Đại học Duy Tân đứng hạng 326, Đại học Bách khoa Hà Nội và Quốc gia TP HCM cùng trong nhóm 401-450.

Với lĩnh vực Khoa học tự nhiên, Việt Nam có hai đại diện cùng được xếp vào nhóm 451-500 gồm Đại học Quốc gia Hà Nội và Duy Tân. Ở nhóm Khoa học xã hội và Quản lý, Trường Đại học Duy Tân được xếp trong nhóm 451-500, trong khi Đại học Quốc gia TP HCM nhóm 501-530.

QS là một trong ba tổ chức xếp hạng đại học uy tín nhất hiện nay, bên cạnh Times Higher Education - THE (Anh) và Academic Ranking of World Universities - ARWU (Trung Quốc).

Bảng xếp hạng đại học theo lĩnh vực của QS đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí, gồm danh tiếng học thuật; uy tín của trường đại học theo đánh giá của nhà tuyển dụng; số lượng trung bình trích dẫn trên một bài báo; chỉ số H-index đo năng suất nghiên cứu khoa học và mức độ ảnh hưởng của các công bố; chỉ số về IRN (Mạng lưới nghiên cứu quốc tế) đo hiệu quả của hợp tác với các đối tác quốc tế.

Nguồn: VnExpress