Cảm động với 'Chút tình gửi về miền trung'

Tối 15-11, tại TP Cao Lãnh lại rực ánh đèn sâu khấu. Có điều, nơi khán phòng ấy, trong mỗi người con Đồng Tháp, trong mỗi tấm lòng văn nghệ sĩ nghe tim mình bồi hồi với nhiều cung bậc cảm xúc khó tả.

Đó là đêm nghệ thuật thấm đẫm nghĩa tình đồng bào. Đúng như chủ đề “Chút tình gửi về miền trung”, dù có chia ba chương: Đồng Tháp tình đất tình người, Thương về miền trung và Giai điệu tình yêu, nhưng người xem vẫn cảm nhận được tình cảm của văn nghệ sĩ hướng về miền trung ruột thịt tại chương trình nghệ thuật gây quỹ ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ lụt.

Chút tình gửi về miền trung lần đầu tiên được UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức nhưng lại thu hút gần 30 ca sĩ, nhóm múa, người dẫn chương trình đến từ TP Hồ Chí Minh, như: Trọng Phúc, Cẩm Tiên, Lê Như, Thẩm Thúy Hà, Lâm Quang Long, Thy Nhung, Ngọc Tiên… Gói gọn trong thời lượng chừng hai giờ đồng hồ, các tiết mục có lúc mang đến cho khán giả sự bùi ngùi, chút gì đó đau đáu về thân phận con người trước thiên tai bão lũ và cả sự vượt qua mạnh mẽ, ý chí vươn lên trước gian khó.

Một tiết mục biểu diễn tại chương trình nghệ thuật.

Thể hiện ca khúc “Chị đi tìm em” của tác giả Vũ Quốc Việt, Thy Nhung mang đến cho người xem sự xúc động nghẹn ngào. Nữ ca sĩ đã hóa thân vào nhân vật người chị để đi tìm em của mình bị nước lũ cuốn trôi. Thy Nhung bộc bạch: “Mình cảm thấy mình chỉ hóa thân thôi mà đã không chịu được cảnh như vậy, thì đối với những người miền trung đang sống và đang gánh chịu lũ lụt như vậy là điều quá khủng khiếp đối với đồng bào mình”. Được về Đồng Tháp tham gia một chương trình hết sức ý nghĩa, hướng về miền trung, Thy Nhung cho biết khi nhận lời mời tham gia chương trình vì miền trung thương yêu là sẵn sàng và nghĩ rằng kinh phí, thù lao không quan trọng. Được tham gia hướng về đồng bào miền trung, không chỉ riêng Thy Nhung mà là tất cả anh chị em nghệ sĩ đang cùng tham gia chương trình rất hân hoan, nôn nao chờ chương trình diễn ra sớm để có thể kêu gọi, cũng như một chút san sẻ từ lời ca tiếng hát với người dân miền trung.

Nhiều nghệ sĩ cũng cho biết cảm thấy vô cùng bất ngờ khi ở một tỉnh lẻ của miền tây mà có sự nỗ lực rất lớn trong sự chung tay làm chương trình về miền trung, vì bà con miền tây, trong đó có Đồng Tháp thời gian qua cũng gồng mình bởi thiên tai, hạn hán nhưng vẫn muốn san sẻ, lá lành đùm lá rách, tình thương ái dành cho nhau. Còn đối với văn nghệ sĩ Đồng Tháp, có điều kiện giúp đỡ được thì luôn sẵn sàng chia sẻ với mỗi người. Như suốt mấy ngày qua, trước khi diễn ra đêm nhạc, nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh, họa sĩ đã bán tranh, ảnh được với số tiền gần 200 triệu đồng. Với các anh chị văn nghệ sĩ đời sống còn nhiều khó khăn, thì đó là số tiền lớn. Thế nhưng tất cả vì một miền trung ruột thịt, toàn bộ số tiền ấy đã được gửi tặng đồng bào miền trung.

Khi chương trình nghệ thuật sắp bắt đầu, thùng từ thiện ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ lụt được đặt ngay lối ra vào hội trường sân khấu. Không ai bảo ai, nhiều khán giả đến tham dự chương trình, trong đó có nhiều gia đình đã đưa tiền cho con mình mang đến bỏ vào thùng quyên góp, thể hiện sâu lắng nghĩa tình đồng bào. Càng quý hơn khi chúng tôi bắt gặp nhiều em học sinh do có chút e ngại vì thấy mình chỉ có tờ mười nghìn, hai mươi nghìn đồng, chờ mọi người vào bên trong hội trường rồi len lén mang tiền để vào thùng từ thiện. Bấy nhiêu thôi cũng đủ để thấy một tình cảm thật đáng quý của người dân Đồng Tháp dành cho bà con miền trung.

Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp là đơn vị tham mưu chương trình đêm nhạc cũng như kịch bản, công tác tổ chức. Suốt nhiều ngày qua, thấy bão lũ đã gây nhiều thiệt hai cho người dân miền trung, nên Hội muốn được hòa chung nhịp đập con tim cũng như sự đồng cảm của văn nghệ sĩ đối với người miền trung. “Đó là tình cảm, lòng nhân ái của văn nghệ sĩ. Muốn mang hình ảnh, tình cảm của quê hương Đất sen hồng đến với người miền trung. Quá trình tổ chức rất thuận lợi, các ngành liên quan cùng phối hợp tốt, có sự đồng thuận cao. Nhất là sự thiện nguyện của anh em nghệ sĩ đến từ TP Hồ Chí Minh”, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp Trần Tấn Lực cho biết.

Ngay khi mời gọi, bằng tất cả tấm lòng, văn nghệ sĩ đều hăng hái đến Đồng Tháp bằng việc làm thiện nguyện, cống hiến không nhận thù lao biểu diễn. Thực hiện chương trình nghệ thuật là cả một sự quyết tâm lớn, đó cũng là nhờ sự đồng lòng của lực lượng văn nghệ sĩ, của các ngành chức năng và lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp. Qua đây cũng góp phần xây dựng hình ảnh Đất sen hồng Đồng Tháp, muốn gửi thông điệp đến mọi người về tấm lòng nhân ái, nhân hậu, thủy chung, luôn có lòng tương trợ đồng bào trong lúc hoạn nạn, khó khăn.

Ban tổ chức đón nhận số tiền tượng trưng do các mạnh thường quân, doanh nghiệp trao tặng đồng bào miền trung.

Sự thành công lớn của chương trình nghệ thuật còn là những ủng hộ của bà con nhân dân các địa phương trong tỉnh, của cộng đồng doanh nghiệp. Kết thúc đêm diễn, số tiền ban tổ chức tiếp nhận được là hơn 1,3 tỷ đồng. Bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các tổ chức, doanh nghiệp, văn nghệ sĩ trong đêm văn nghệ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu chia sẻ: “Cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh cùng chung tay hỗ trợ đồng bào miền trung vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống, đó là nghĩa tình, vừa là trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp của người dân Đồng Tháp”.

Đêm diễn đã khép lại nhưng tình yêu thương, nghĩa đồng bào vẫn còn mãi. Rằng quê hương Đồng Tháp vẫn còn lắm khó khăn nhưng luôn dang rộng vòng tay yêu thương. Rằng tấm lòng văn nghệ sĩ vẫn luôn chan chứa nghĩa tình giúp bà con miền trung vượt qua khó khăn mất mát do bão lũ gây ra.


Nguồn: Báo Nhân Dân