Bánh cống miền Tây: Bên ngoài giòn tan, bên trong béo mềm

Mang cái tên khá là 'bốc mùi' nhưng khi thưởng thức món bánh cống miền Tây, thực khách sẽ không thể kìm lòng được trước lớp vỏ ròn rụm mà bên trong béo mềm.

Như đã biết, miền Tây là vùng đất nổi tiếng với các loại bánh dân gian như bánh chuối hấp, bánh tằm khoai mì, bánh da lợn, bánh bò... Bên cạnh đó, dưới bàn tay tỉ mỉ và khéo léo của các bà các mẹ từ xưa mà người miền Tây có thêm nhiều món bánh ngon hơn nữa, chẳng hạn như món bánh cống này.

Món ăn rất thu hút nhiều thực khách. Ảnh: IT

Bánh cống là một món bánh chiên xèo xèo trong nồi dầu trên bếp lửa nhưng lại không giống bánh xèo, có thể cùng giống nhau ở mặt nguyên liệu nhưng cách làm và hương vị lại rất riêng biệt.

Bánh cống vốn là một món ăn do đồng bào Khmer tại Sóc Trăng sáng tạo ra. Và đó vẫn luôn là niềm tự hào của họ, đã có mặt từ lâu đời. Sau đó, dần dà được đem đi xa hơn ra khắp các tỉnh miền Tây rồi khu vực Sài Gòn, Vũng Tàu đều thấy sự xuất hiện của bánh cống. Bánh cống theo tiếng miền Tây còn có thể gọi là bánh cóng. Cái tên bánh đặc biệt giản dị như dụng cụ làm ra nó vậy, là món đồ bằng nhôm thoạt nhìn có vẻ giống ly café nhưng có phần nhỏ và thấp hơn.

Bánh cống chiên nóng hổi, ăn bùi bùi vị đậu xanh. Ảnh: IT

Để làm ra món bánh cống thực sự là một quy trình cầu kỳ, từ khâu chọn lọc nguyên liệu đến khi đổ bánh. Chuẩn bị cực vậy đó nhưng khi ngồi thưởng thức thành quả lại vui vẻ mà quên hết mệt nhọc. Mặc dù nguyên liệu để làm ra chiếc bánh rất đơn giản, đều là những thứ gần gũi ngay bên cạnh cuộc sống hằng ngày như bột gạo, đậu xanh, tôm thịt hay hành tím và các loại gia vị thông thường, nhưng các công đoạn làm mới đòi hỏi sự khéo léo. Gạo xay bột phải là loại gạo mới còn thơm hương lúa ngâm trọn trong vòng 2 đêm. Tôm là loại tôm thẻ tươi đem hấp cách thủy. Thịt heo cần xay nhuyễn còn đậu xanh nhất định phải hấp nhừ nhưng vẫn còn nguyên hạt.

Món bánh cống dù dân dã nhưng không chỉ là một món ăn chơi mà còn được coi là món ăn ngon ngày Tết của đồng bào người Khmer nói riêng và người dân Sóc Trăng nói chung. Bánh cống được đánh giá là một món ăn cầu kỳ ngay từ khâu chuẩn bị tới chế biến. Bởi nhìn đơn giản vậy mà không phải ai cũng có thể làm ngon. Người làm ra chiếc bánh cống ngon là người hội tụ cả đức tính cẩn thận lẫn đôi tay khéo léo kết hợp với nhiều kinh nghiệm. Phải canh bột canh lửa, nếu không bánh trở nên nhão bên trong và khét bên ngoài.

Bánh cống phải kết hợp cùng rau cuốn và nước chấm. Ảnh: IT

Sau khi pha bột xong, để cho bột nghỉ có thời gian nở sẽ quay qua chuẩn bị nhân. Chiếc bánh ngon nào cũng cần có sự kết hợp hài hòa của vỏ bánh và nhân bánh cả. Vỏ bánh có khi chỉ có bột gạo, nhưng sẽ ngon hơn nếu có cả đậu nành xay hòa chung hương vị càng tuyệt hơn. Nhân bánh là tôm thẻ, là thịt xay, là đậu xanh nguyên hạt hay cả củ sắn bào nhỏ trộn với nhau. Có người làm sẽ chuẩn bị riêng từng nguyên liệu. Có người lại xào tôm thịt chung với hành tím, đặc biệt là loại hành tím Vĩnh Châu mới đủ dậy vị thơm nồng.

Trên chảo dầu sôi là những chiếc bánh cống có lớp dưới cùng là bột gạo trắng ngần. Tiếp đến là nhân tôm thịt đậu xanh củ sắn. Sau đó, sẽ đổ thêm một lớp bột và trên cùng sẽ để vài ba con tôm cho đẹp mắt. Mẻ bánh ra lò thơm nức mũi, vỏ giòn tan còn bên trong béo mềm. Ăn kèm chén nước mắm pha chua ngọt và rổ rau rừng tươi rói thì ngon không gì bằng. Bởi vậy dù là món ăn dân dã đơn giản nhưng cũng đủ níu chân bao thực khách khó tính.

Nguồn: tieudung.giadinhonline.vn