Anh tuyên bố 'kỷ nguyên hợp tác' với Nga đã chấm dứt

Ngoại trưởng Anh ngày 6/4 tuyên bố 'kỷ nguyên hợp tác' với Nga đã chấm dứt và châu Âu hiện giờ cần một chiến lược an ninh mới dựa vào khả năng 'phòng thủ, răn đe và phục hồi'.

Phát biểu tại bữa tối với các ngoại trưởng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels, Ngoại trưởng Anh Liz Truss nêu rõ: “Thời đại hợp tác với Nga đã kết thúc. Chúng ta cần một cách tiếp cận mới đối với an ninh châu Âu, dựa trên khả năng phòng thủ, răn đe và phục hồi”.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss. Nguồn: Sky News

Trong tuyên bố đưa ra, bà Liz Truss cho rằng Đạo luật thành lập Nga-NATO “đã chết” và đạo luật này đại diện cho một cách tiếp cận lỗi thời trong quan hệ với Điện Kremlin.

Đạo luật thành lập Nga-NATO được ký kết vào năm 1997, tạo cơ sở chính thức cho việt thiết lập quan hệ song phương giữa hai bên, trong đó có việc thiết lập Hội đồng Nga-NATO hoạt động giống như một diễn đàn để tham vấn và hợp tác.

Nhà ngoại giao Anh cho rằng không nên nuôi hy vọng quá nhiều vào việc Nga rút khỏi Kiev và nhiều khu vực khác ở miền Bắc Ukraine, đồng thời cảnh báo Moscow có thể tập hợp lại lực lượng để thúc đẩy các cuộc tấn công mạnh mẽ hơn ở phía Đông và phía Nam Ukraine.

Ngoại trưởng Liz Truss cũng kêu gọi phương Tây nhanh chóng hỗ trợ Ukraine, trong đó có việc cung cấp cho quân đội Ukraine những vũ khí cần thiết, tăng cường lệnh trừng phạt và khả năng phòng thủ để không tạo ra “khoảng trống an ninh” ở sườn của NATO, đặc biệt là khu vực Đông Âu./.

Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/anh-tuyen-bo-ky-nguyen-hop-tac-voi-nga-da-cham-dut-post935541.vov