“Phát hoảng” với độ an toàn của ôtô Ấn Độ

ngày 31/05/2016

Một loạt mẫu xe giá rẻ đang bán chạy như Hyundai Eon, Maruti Suzuki Eeco, Maruti Suzuki Celerio, Mahindra Scorpio và Renault Kwid đã không vượt qua đợt kiểm tra độ an toàn theo tiêu chuẩn toàn cầu năm 2016.

Các mẫu xe tham gia kiểm tra lần này đều được sản xuất tại Ấn Độ. Trước đó Tổ chức đánh giá xe mới toàn cầu (Global NCAP) đã tiến hành kiểm tra một số mẫu xe được sản xuất ở Ấn Độ. Thế nhưng trước đó kết quả chưa được tiết lộ.

Renault-Kwid-I1.jpgThử nghiệm va chạm với xe Renault Kwid

Tuy nhiên, mới đây, trên website chính thức của Global NCAP, các kết quả kiểm tra an toàn theo tiêu chuẩn mới 2016 đã được công bố. Đáng quan ngại là một loạt xe được sản xuất ở Ấn Độ lại đạt điểm rất thấp về tiêu chuẩn an toàn. Điều lưu ý ở chỗ, những mẫu xe này lại đang là các sản phẩm ăn khách nhất tại đây.

Cụ thể là các mẫu xe: Hyundai Eon, Maruti Suzuki Eeco, Maruti Suzuki Celerio, Mahindra Scorpio và Renault Kwid.

Các mẫu xe không giành được kết quả khả quan khi đều nhận đánh giá 0 sao trong việc bảo vệ người điều khiển. Riêng Mahindra Scorpio và Hyundai Eon khiêm tốn với điểm đánh giá 2 sao ở bảo vệ trẻ em, còn Suzuki Maruti Eco và Suzuki Maruti Celerio chỉ giành được 1 sao. Một kết quả vô cùng thất vọng!

table.jpgĐiểm số an toàn cho người điều khiển 0 sao của các mẫu xe sản xuất tại Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia đông dân cư (hơn 1 tỷ người) và thu nhập thấp tương tự như Việt Nam khiến các hãng sản xuất xe buộc phải cạnh tranh giảm giá thành. Chính điều này đã dẫn đến hệ lũy chạy đua tung ra thị trường những mẫu xe giá siêu rẻ nhưng kém an toàn gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người sử dụng xe.

Nguồn GDTĐ