Khách có thể đi xe điện ở Sân bay Nội Bài

ngày 03/09/2014

Ông Vũ Thế Phiệt - Giám đốc Cảng HKQT Nội Bài cho biết, Bộ GTVT đã chấp thuận đề xuất của Cục Hàng không VN về việc khai thác thử nghiệm xe chạy bằng năng lượng điện (ô tô điện) trong Cảng HKQT Nội Bài nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của cán bộ nhân viên và hành khách. Theo đó, ô tô điện được phép di chuyển trong khu vực nội cảng của Cảng HKQT Nội Bài, kết nối giao thông giữa nhà ga hành khách T1 và T1 mở rộng, cũng như nhà ga hành khách T2 khi đưa vào khai thác, sử dụng.


xe điện sân bay
Xe điện đang được đưa vào khai thác và phục vụ hành khách tại sân bay Nội Bài

Xe điện là dòng phương tiện sử dụng nguồn năng lượng điện để vận hành, nó có thể hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau như xe điện du lịch, xe điện sân golf, xe điện bệnh viện...Theo ông Phiệt, thực tế xe điện chạy tại sân bay Nội Bài đã được khoảng 3 năm nay và cho thấy hiệu quả rất tốt khi vừa đáp ứng được nhu cầu di chuyển của nhân viên và hành khách, đồng thời đảm bảo môi trường. “Mỗi người chỉ phải trả 7 nghìn đồng cho 1 lượt đi” - ông Phiệt cho biết. Tuy nhiên, quy định trong Thông tư 16/2010/TT-BGTVT ngày 30/6/2010 của Bộ GTVT quy định chi tiết về quản lý khai thác cảng hàng không, sân bay thì việc cấp biển kiểm soát an ninh chỉ áp dụng đối với phương tiện hoạt động trong khu vực hạn chế của CHK, sân bay và đây cũng là khó khăn cho các phương tiện hoạt động trong khu bay nhưng có nhu cầu di chuyển ra các đường giao thông nội cảng.

Vì vậy, để Cục Hàng không VN được cấp biển kiểm soát an ninh cho ô tô điện và các phương tiện khác hoạt động trong khu vực giao thông nội cảng của Cảng HKQT Nội Bài thì phải sửa đổi, bổ sung Thông tư 16. Do đó, trong thời gian chờ đợi sửa đổi Thông tư, Cục Hàng không VN đề xuất được phép khai thác thử nghiệm xe ô tô điện lưu thông hoàn toàn trong Cảng HKQT Nội Bài. Khi xe chạy trên đường giao thông nội cảng nhưng có giao thông công cộng thì phải tuân thủ nghiêm theo các quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Hiện Cảng HKQT Nội Bài đang khai thác 16 xe điện, nhưng tới đây sẽ tăng lên 30 xe để đáp ứng nhu cầu đi lại giữa các khu vực trong cảng ngày càng lớn, khi mới đây Cảng HKQT Nội Bài đã mở rộng nhà ga hành khách và cuối năm nay, Nhà ga hành khách T2 sẽ được đưa vào khai thác với công suất 15 triệu hành khách/năm.
 
T.P

Nguồn: giaothongvantai.com.vn

{fcomment}