Việt Nam phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Trường Sa

ngày 24/08/2018

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Đài Loan tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải và hàng không của khu vực, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình Biển Đông.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà

Thông tin trên được Phó phát ngôn viên Nguyễn Phương Trà cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 23/8.

Phó phát ngôn Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh, việc Đài Loan tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam có căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải và hàng không của khu vực, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình Biển Đông.

“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên và yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay các hành động này và không tái diễn các hành động này trong tương lai.” - bà Nguyễn Phương Trà nêu rõ.

Cũng trong cuộc họp báo, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao đã đưa ra phản ứng của Việt Nam trước việc Philippines bày tỏ quan ngại về khả năng Trung Quốc điều động vũ khí hạt nhân ra Biển Đông.

“Việt Nam cho rằng duy trì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung và là nhiệm vụ, nghĩa vụ của các nước trong khu vực và trên thế giới. Vì vậy, tất cả các bên liên quan đều có nghĩa vụ phải đóng góp cho mục tiêu này.” - bà Trà cho biết.

Theo Dân trí