Gợi ý cách chọn đồ cúng bằng đồng cho ngày Tết Táo quân

ngày 30/11/2017

Cũng như ban thờ trong các dịp thờ cúng khác, ban thờ ông Công, ông Táo được bài trí một số đồ cúng bằng đồng quen thuộc nhưng thể hiện được sự thành kính với các vị thần linh.

Ý nghĩa của tục lệ thờ cúng ngày 23 tháng Chạp

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm thì Táo quân sẽ cưỡi cá chép bay về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng về chuyện tốt chuyện xấu của mỗi gia đình. Trong ngày này hầu hết các gia đình đều tất bật sửa soạn làm lễ cúng các Táo, dọn dẹp nhà cửa, ban thờ sao cho gọn gàng, sạch sẽ để cầu mong sức khỏe, thịnh vượng.

Cúng Táo quân nhân ngày 23 tháng Chạp là tục lệ truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Cũng như ban thờ trong các dịp thờ cúng khác, ban thờ ông Công, ông Táo được bài trí một số đồ cúng bằng đồng như bát hương, đài rượu, đỉnh trầm… Những đồ thờ chỉ cần lau chùi sạch sẽ là được, riêng bát hương vào ngày 23 tháng Chạp thường được dọn bớt, chỉ cắm lại ba chân hương. Cũng trong ngày này, các gia đình làm cỗ cúng rồi đốt bài vị cũ thay bài vị mới.

Cách bài trí đồ đồng thờ cúng các vị thần

Về cách bài trí các đồ thờ trên bàn thờ cũng không có gì quá phức tạp. Trên ban thờ ông Công, ông Táo thường đặt một ngai hoặc cái kệ nhỏ để đặt 3 chén đựng nước thờ bằng đồng. Đằng sau ngai chén thờ này là bài vị của ba vị thần được kê cao.

Bộ ngai chén thờ bằng đồng đỏ cạo màu

Bàn thờ ông Công, ông Táo không chỉ thờ một vị thần mà thờ ba vị thần với ba danh hiệu khác nhau. Trong bài vị người ta để cả danh hiệu của ba vị thần này. Mỗi vị thần trông coi một công việc riêng biệt. Thổ công trông coi việc bếp núc, Thổ địa trông coi việc trong nhà, Thổ kỳ trông nom việc chợ búa cho phụ nữ hoặc việc sinh sản các vật ở vườn đất.

Bát hương bằng đồng đỏ cạo màu hoa văn rồng nổi

Ở phía trước ngai chén thờ đặt bát hương hoặc đỉnh đồng để đốt trầm tạo ra mùi thơm. Theo quan niệm tâm linh, mùi hương trầm thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Hai bên bát hương hoặc đỉnh trầm là đôi chân nến thờ bằng đồng, cũng có thể đặt đôi ống cắm hương bằng đồng.

Đỉnh đồng và đôi chân nến thờ bằng đồng giả cổ

Ngoài yếu tố tâm linh đã tương đối hoàn chỉnh, nếu gia chủ là người coi trọng yếu tố thẩm mỹ thì sẽ bày thêm lọ hoa bằng đồng để ban thờ thêm phần sinh động.

Mua bộ đồ thờ bằng đồng cho ngày 23 tháng Chạp ở đâu?

Ngày nay, do kinh tế phát triển nên những đồ thờ bằng đồng không còn là những món đồ xa xỉ với nhiều gia đình, dòng họ nữa. Thêm vào đó, việc sử dụng đồ thờ bằng đồng cũng để khẳng định, bày tỏ tấm lòng thảo thơm của con cháu lên ông bà, tổ tiên và các vị thần linh. Do vậy, đồ thờ cúng bằng đồng được sử dụng nhiều hơn, đa dạng hơn.

Bộ đồ thờ cúng bằng đồng Tâm Phát

Để chọn được các món đồ thờ cúng bằng đồng bền – đẹp – chất lượng, gia chủ nên chọn những cơ sở đúc đồng uy tín có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm với giá thành hợp lý. Đặc biệt, tại các đơn vị trực tiếp sản xuất còn có dịch vụ sản xuất đồ đồng thờ cúng theo yêu cầu nên người mua có thể đặt sản phẩm theo mục đích của mình.

Hiện nay, Đồng mỹ nghệ Tâm Phát là cơ sở đúc đồ đồng uy tín, nhận được sự ủng hộ của đông đảo người tiêu dùng tại cả 3 miền đất nước. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong sản xuất đồ đồng truyền thống, đồng mỹ nghệ Tâm phát luôn tự hào khi mang đến cho khách hàng những sản phẩm đồ đồng thờ cúng đẹp và chất lượng.

Showroom Tâm Phát tại số 1125 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

Tất cả các sản phẩm đồ thờ bằng đồng dùng trong gia đình hay các sản phẩm đồng mỹ nghệ dùng trong sự kiện đều được chế tác thủ công từ bàn tay của những nghệ nhân lành nghề làng Vạn Điểm, Ý Yên, Nam Định. Vì vậy, Quý khàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn Đồ đồng Tâm Phát để mua các sản phẩm bằng đồng.

Điểm khác biệt của Đồng mỹ nghệ Tâm Phát:

– Sản phẩm được đúc thủ công;
– Sản phẩm đảm bảo tính mỹ thuật cao, chạm khắc tinh xảo;
– Bảo hành 20 năm kể từ ngày bàn giao sản phẩm;
– Miễn phí giao hàng nội thành tại TP Hà Nội, Nam Định và các tỉnh có chi nhánhcủa Tâm Phát.
– Thông tin khách hàng được lưu trên hệ thống của Tâm Phát: Chúng tôi luôn cócác ưu đãi lớn hơn cho các lần sử dụng vụ tiếp theo.
– Tâm Phát chấp nhận các hình thức thanh toán: tiền mặt, chuyển khoản, ship cod, cà thẻ, thương mại điện tử…

Mọi thông tin chi tiết khách hàng liên hệ với đồng mỹ nghệ Tâm Phát để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất về sản phẩm và dịch vụ.

Đồng mỹ nghệ Tâm Phát – Tinh hoa văn hóa Việt

Hotline tư vấn: 0965.227.999 – 024.39.460.999

Website: dodongtamphat.com

Showroom 1: 1125 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

Showroom 2: L1B9 Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Xưởng đúc đồng, mạ vàng, dát vàng: TT Lâm, Ý Yên, Nam Định