Gìn giữ và phát triển nghệ thuật dân tộc qua sân khấu du lịch

ngày 20/07/2017

Mỗi năm, Việt Nam đón hàng triệu lượt khách thăm quan trên thế giới đến các điểm du lịch trên cả nước để khám phá văn hóa và thiên nhiên tươi đẹp. Việc đưa nghệ thuật dân tộc vào phục vụ du khách đang góp phần tăng giữ gìn và lan tỏa tinh hoa văn hóa tới bạn bè quốc tế.

Lời kêu cứu của nghệ thuật truyền thống

Nghệ thuật truyền thống của Việt Nam không biết từ khi nào đã dần đi vào một giấc ngủ sâu chỉ đôi khi choàng tỉnh qua những chương trình game show thu hút đông đảo người theo dõi. Thế hệ nghệ sĩ trẻ được cho là sẽ kế nhiệm nghệ thuật của cha ông ngày càng ít đang đẩy múa rối, ca trù, hát then, đàn ca tài tử, cồng chiêng tây nguyên, múa Chăm... vào bế tắc.

Diễn viên của nghệ thuật truyền thống đang phải kiêm nhiệm một lúc nhiều môn nghệ thuật khác nhau do không nhiều nghệ sĩ trẻ tha thiết với nghệ thuật dân tộc. Theo như đại diện đến từ nhà hát Múa rối T.Ư: “Chúng tôi cũng phải tuyển diễn viên từ các loại hình khác sang và đào tạo lại từ đầu vì chưa có cơ chế cho việc đào tạo diễn viên múa rối”.

Những lớp diễn viên mới theo học nghệ thuật đang cần bảo tồn, phát triển như then, tuồng tưởng chừng sẽ mang lại hi vọng mới lại khiến các bậc lão làng lo lắng, ông Phạm Ngọc Tuấn - Giám đốc NH Tuồng VN giãi bày: “Cùng với NH Tuồng VN là 6 đơn vị khác trong cả nước thực sự bó tay với đội ngũ kế cận. Cách đào tạo mới đã mang tới một thế hệ diễn viên trẻ rất kém chất lượng, lại đặt ra nhiều yêu sách. Hiện tại, các nhà biên kịch lão thành người đã mất, người thì quá lớn tuổi mà vẫn chưa hề thấy người kế cận. Đây thực sự là một khủng hoảng nặng nề với chúng tôi...”.

Từ những chương trình “có gì dùng nấy” đến quy mô tiền tỉ

Trước cảnh nghệ thuật truyền thống đang chìm vào quyên lãng, nhiều chương trình “phục hưng”  biểu diễn tại các điểm du lịch đã được xây dựng. Từ những chương trình sân khấu du lịch “có gì dùng nấy” được mở ra theo hướng tự phát đến những dự án được đầu tư tiền tỉ đã góp phần gìn giữ nghệ thuật truyền thống và cải thiện thu nhập cho người nghệ sĩ.

Tại các tour du lịch như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, TP.Hồ Chí Minh, các chương trình nghệ thuật truyền thống đã được đưa vào giúp tăng thêm sức hấp dẫn. Mỗi điểm du lịch đều có một đặc sắc riêng trong show diễn như thể loại kịch, tuồng, chèo, múa rối…Riêng tại Nha Trang, nghệ thuật múa được đầu tư bài bản từ sân khấu tới biên đạo, phục trang, âm thanh, ánh sáng với vốn đầu tư hàng tỷ đồng. Đây là chương trình có vốn 100% tư nhân do ông Lê Xuân Thơm, một Việt Kiều Nga tâm huyết xây dựng.

Đưa nghệ thuật múa vào sân khấu du lịch đã được ngành du lịch các nước trên thế giới áp dụng rất thành công điển hình như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các điệu múa truyền thống có những ngôn ngữ hình thể đặc trưng mà ai cũng có thể hiểu được. Thông qua trang phục đặc trưng, động tác thể hiện, âm nhạc giúp cho người xem hiểu được những tinh hoa trong văn hóa của dân tộc ấy.

Tại Việt Nam, nghệ thuật múa truyền thống là món ăn tinh thần không thể thiếu trong các chương trình nghệ thuật lớn như chào năm mới, mừng các sự kiện trọng đại nhưng trên sân khấu du lịch mới chỉ xuất hiện một cách bài bản lần đầu tiên tại Nha Trang Dream Show bên trong Nhà hát nghệ thuật dân gian Á Châu.

Để nghệ thuật truyền thống là ngôn ngữ không cần phiên dịch

Nghệ thuật truyền thống Việt Nam vốn chứa đựng những nét tinh hoa văn hóa, là niềm tự hào dân tộc, thậm chí được các nước khác trên thế giới dùng để biểu diễn. Theo chia sẻ của ông Lê Xuân Thơm – chủ đầu tư của chương trình Nha Trang Dream Show: “Tôi thật sự ngạc nhiên khi không ít các đoàn nghệ thuật ở một quốc gia khác như Thái Lan, Campuchia, Singapore… thường biểu diễn một vài điệu múa phục vụ khách Việt Nam như múa nón, hoa sen, biểu diễn áo dài… Lúc ấy, trong ông dâng lên niềm tự hào, tự tôn dân tộc”.

Cũng chính vì niềm tự hào ấy mà ông nảy ra ý tưởng xây dựng đoàn nghệ thuật để phục vụ du khách và góp phần giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa truyền thống, độc đáo của dân tộc đến bạn bè thế giới. Qua đó, đào tạo, truyền nghề cho thế hệ trẻ, góp phần giữ gìn những nét văn hóa truyền thống, độc đáo, đậm bản sắc của dân tộc.

Với 10 tiết mục trong Nha Trang Dream Show, du khách sẽ được biết đến một Việt Nam giàu bản sắc văn hóa với lịch sử lâu đời. Từ thuở hồng hoang dựng nước cho tới thời kỳ tươi sáng của cuộc sống hiện tại.

Mỗi vở múa là một câu chuyện được kể bằng động tác hình thể kết hợp với âm nhạc, do vậy bất kỳ ai xem cũng có thể hiểu được. Múa và âm nhạc chính là thứ ngôn ngữ dễ truyền tải nhất tới du khách năm châu mà không cần phiên dịch.

Nha Trang là địa danh du lịch nổi tiếng không chỉ trong nước mà trên khắp thế giới, nơi đây cũng đón nhận lượng du khách quốc tế đông đảo nhất. Tin rằng với một chương trình nghệ thuật truyền thống đậm đà bản sắc và được đầu tư công phu, bài bản như Nha Trang Dream Show, những tinh hoa dân tộc sẽ mãi được phát huy và lan tỏa.

Nguồn: http://nhatrangdream.com