Ý nghĩa của lư đồng cổ trong văn hóa Việt

ngày 22/06/2017

Đối với người Việt, việc thờ cúng tổ tiên gần như trở thành một thứ tín ngưỡng. Không gia đình nào không có bàn thờ tổ tiên trong nhà, điều đó nhằm mục đích thể hiện lòng thành kính của người Việt đối với cha mẹ, ông bà, cụ kỵ, những người đã khuất.

 

Có thể nhận thấy trên ban thờ của mỗi gia đình Việt, bên cạnh những đồ thờ cúng không thể thiếu như bát hương, đài nước, mâm quả,… thì trên ban thờ của các gia đình Việt thường có lư đồng cổ (đỉnh đồng cổ).

Lư đồng cổ thường được đúc bằng đồng nguyên chất và chạm trổ biểu tượng những biểu tượng như con nghê, song long chầu nguyệt,… Thường được dùng để đốt trầm hương - một loại dược thảo quý hiếm toả ra mùi thơm thanh khiết làm cho không gian phòng thờ thêm linh thiêng.

Ý nghĩa và vai trò của lư đồng cổ

Lư đồng cổ vừa bền đẹp, vừa mang dáng dấp truyền thống, đồng thời còn thể hiện sự bề thế cho mỗi ban thờ. Tùy theo khả năng tài chính mà mỗi gia đình có sự lựa chọn bộ đồ thờ tam sự (1 lư đồng, 2 chân nến) hay bộ ngũ sự (1 lư đồng, 2 chân nến và 1 đôi hạc) cho ban thờ tổ tiên.

Lư đồng cổ được sử dụng để đốt xông trầm, trầm hương, nhang trầm hay bột trầm,… trong những ngày lễ Tết, cúng bái gia tiên, về nhà mới, mở cửa hàng buôn bán,… với nhằm mục đích trừ tà khí, uế khí, những rủi ro, vận xui và tạo ra không khí ấm áp, hút vượng khí, mang lại cho gia chủ nhiều may mắn.

Đốt trầm hương trong lư đồng mang giúp làm sạch không khí xung quanh, làm cho năng lượng xung quanh bạn trở nên mềm mại hơn, đem đến nhiều lợi ích cho tinh thần, an thần. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng nhang trầm thiên nhiên nguyên chất mới mang lại được lợi ích tối đa. Khi tinh thần thoải mái thì cuộc sống sinh hoạt cũng như công việc của con người với con người sẽ trở nên hòa hợp, tốt đẹp và thành công hơn.

Chọn mua lư đồng cổ như thế nào?

Lư đồng cổ thường được thiết kế tinh xảo với những hoa văn sắc nét, chi tiết độc đáo. Ngoài ra, lư đồng cổ còn có màu vàng ánh đỏ, sáng bóng mang tính thẩm mỹ rất cao. Lư đồng cổ có rất nhiều loại với đặc trưng là hình dáng nhiều linh vật khác nhau như: đỉnh sư tử, đỉnh con nghê, đỉnh rồng,…

Lư đồng cổ được nhiều người săn đón, do đó thị trường lư đồng cũng rất sôi động và phong phú. Tuy nhiên, để chọn lựa lư đồng cho ban thờ, bạn cần chú ý chọn mua từ những thương hiệu uy tín để sản phẩm được đảm bảo về chất lượng.

Vì số lượng khan hiếm, giá thành lư đồng cổ thường rất cao. Do vậy, bạn cũng có thể  chọn lựa những sản phẩm lư đồng giả cổ của các cơ sở đúc đồng uy tín với chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng mà giá thành phải chăng hơn nhiều so với các sản phẩm lư đồng cổ. Có thể tham khảo những sản phẩm lư đồng của các làng nghề đúc đồng truyền thống như đồ đồng Ý Yên (Nam Định), Đại Bái (Bắc Ninh),…

Mời bạn chiêm ngưỡng một số sản phẩm lư đồng tinh xảo của cơ sở Đúc đồng Mỹ nghệ Tâm Phát – thuộc làng nghề đúc đồng Vạn Điểm, Ý Yên Nam Định:

 

Bộ đồ thờ ngũ sự

 

 

Bộ đồ thờ tam sự

 

Lư đồng Tâm Phát có mẫu mã đa dạng.