Bí mật `vùng chết chóc` kinh hoàng nhất trong lòng đại dương

ngày 01/10/2016

"Vùng chết chóc" này là nơi sinh sống của những "quái vật đại dương", có thể đe dọa sinh mạng của con người bất cứ khi nào chúng ta xuống biển.

Bi mat `vung chet choc` kinh hoang nhat trong long dai duong - Anh 1

Bí mật "vùng chết chóc" kinh hoàng nhất trong lòng đại dương

Đại dương là một thế giới rộng lớn luôn tiềm ẩn những nguy cơ đáng sợ nhất đối với con người, không chỉ đến từ những xoáy nước ngầm, những cơn bão khổng lồ không thể dự đoán, những loài cá mập hung hãn... mà những nguy hiểm còn đến từ những sinh vật nhỏ bé, sở hữu nọc độc khủng khiếp.

Nếu không phải là thợ lặn chuyên nghiệp hay những nhà thám hiểm đại dương kỳ cựu, người thường khó mà phân biệt được những vùng nước nào an toàn và những vùng nước có những sinh vật mà chỉ vô tình "đụng độ" chúng thôi, chúng ta sẽ phải trả bằng cả mạng sống của mình.

Trong khuôn khổ bài viết đề cập đến những sinh vật sở hữu nọc độc khủng khiếp, chuyên sống ở một vài vùng biển nhất định trên thế giới.

Bi mat `vung chet choc` kinh hoang nhat trong long dai duong - Anh 2

Thế giới đại dương rộng lớn và bí ẩn luôn hấp dẫn những khám phá không ngừng của con người.

Thế giới đại dương vốn tồn tại những cuộc chiến không cân sức giữa kẻ thù khổng lồ và con mồi nhỏ bé. Nhưng nhỏ bé không có nghĩa là không có "võ".

Để tồn tại, những sinh vật này tự trang bị cho mình vũ khí là nọc độc gây đau đớn và chết người khủng khiếp nhất để tự vệ, chiến đấu lại kẻ thù.

Không sở hữu bộ hàm sắc nhọn, lởm chởm cùng những cú cắn có lực lên tới 493.000 kg/m2 như cá mập trắng - sát thủ kinh hoàng của đại dương, nhưng những "quái vật" nhỏ bé chốn đại dương này có thể ngấm ngầm giết hàng nghìn người chỉ với lượng nọc độc vô cùng nhỏ.

1. Rắn biển Belcher - "Ông hoàng nọc độc của biển cả"

Vùng sinh sống: Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương.

Sinh sống dọc các vùng biển ấm từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương, rắn biển là cái tên gợi nên nỗi sợ kinh hoàng đến ám ảnh.

Trong số các loài rắn biển có nọc kịch độc, rắn biển Belcher được xem là "ông hoàng nọc độc của biển cả": Chúng sở hữu loại nọc độc có khả năng "tiễn" 1.000 người trưởng thành về cõi chết cùng lúc với vài miligram nọc.

Bi mat `vung chet choc` kinh hoang nhat trong long dai duong - Anh 3

Rắn biển Belcher - Loài rắn có nọc độc mạnh nhất trên thế giới.

Nhờ vậy, Belcher, loài "có họ" với rắn hổ mang sống trên cạn, được xem là loài rắn độc nhất trên Trái Đất.

Một trong những đặc điểm đáng sợ nhất khiến chúng ta dễ mất mạng dưới cú đớp của Belcher là vì, không như nọc độc của các loài rắn trên cạn khác, nọc độc của Belcher không gây cảm giác đau đớn ngay sau khi cắn.

Bi mat `vung chet choc` kinh hoang nhat trong long dai duong - Anh 4

Lượng nọc độc của rắn biển Belcher đủ để giết chết 1.000 người.

Trước khi cảm thấy chóng mặt, đau đớn, tê liệt thì loại nọc độc có khả năng giết hàng nghìn người cùng 1 lúc này đã ngấm sâu vào cơ thể chúng ta, khiến những can thiệp về y tế hầu như đều "bất lực".

2. Sứa độc - Sinh vật sở hữu nọc độc gấp 100 lần rắn hổ mang

Vùng sinh sống: Vùng biển Queensland, Tây Úc, New Zealand, Hawaii và Philippines.

Đối với các nhà sinh vật biển, đại dương có 2 trong số những loài sứa có khả năng giết người khủng khiếp nhất, đó là sứa hộp (Box jellyfish) và sứa Irukandji.

Sở hữu cơ thể trong suốt, nhỏ bé và không có xương, các loài sứa độc này chịu trách nhiệm cho khoảng 150 triệu ca tử vong trên khắp các đại dương trên thế giới.

Bi mat `vung chet choc` kinh hoang nhat trong long dai duong - Anh 5

Sứa hộp.

Riêng đối với sứa hộp, 60 xúc tu dài 5 mét có 5.000 tế bào chứa độc tố đủ khả năng khiến 60 người trưởng thành suy tim, ngừng hô hấp và tử vong cùng một lúc.

Còn loài sứa Irukandji chỉ nhỏ bằng hạt đậu lại có nọc độc gấp 100 lần nọc độc rắn hổ mang và 1.000 lần nọc độc của nhện Tarantula đính tua.

Bi mat `vung chet choc` kinh hoang nhat trong long dai duong - Anh 6

Sứa Irukandji.

30 phút sau khi bị tấn công, nạn nhân sẽ phải chịu những cơn đau "không thể tưởng tượng nổi" mà giới khoa học gọi chung bằng thuật ngữ "triệu chứng Irukandji".

Nếu không có những can thiệp y tế kịp thời, nạn nhân chắc chắn sẽ chết vì suy tim sau khi phải trải qua những cơn đau đầu dữ dội, nôn mửa, sưng phổi...

3. Bạch tuộc đốm xanh lớn - Quái vật Thái Bình Dương khiến nạn nhân tắt thở trong 2 phút

Vùng sinh sống: Vùng biển nhiệt đới Tây Thái Bình Dương.

Sẽ thật thiếu sót nếu không nêu danh bạch tuộc đốm xanh lớn (Danh pháp khoa học: Hapalochlaena lunulata), một trong những sinh vật có nọc độc mạnh nhất hành tinh, trong danh sách "quái vật của đại dương" này.

Bi mat `vung chet choc` kinh hoang nhat trong long dai duong - Anh 7

Cơ thể đẹp hoàn hảo của bạch tuộc đốm xanh lớn.

Sở hữu loại nọc độc mạnh gấp 1.200 lần so với chất độc Xyanua, chỉ một cú tấn công có chủ đích của bạch tuộc đốm xanh lớn thôi cũng khiến con người chúng ta tắt thở trong 2 phút.

26 người trưởng thành có thể thiệt mạng cùng lúc với lượng nọc độc mà bạch tuộc đốm xanh tiết ra trong 1 lần cắn.

Cơn đau kéo đến sau 10 giây, sau đó loại nọc độc chứa độc tố thần kinh sẽ khiến chúng ta suy tim, suy hô hấp và tắt thở sau hơn 100 giây sau đó.

Nếu nạn nhân may mắn được phát hiện và chữa trị kịp thời thì họ có thể thoát khỏi "lưỡi hái thần chết" nhưng hậu quả là bị tàn tật hoặc mù vĩnh viễn.

4. Ốc sên hình nón - Phóng độc với vận tốc 111 mét/giây

Vùng sinh sống: Rải rác ở Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Nam Phi, Đại Trung Hải và biển California (Mỹ).

Bi mat `vung chet choc` kinh hoang nhat trong long dai duong - Anh 8

Ốc sên hình nón - Sát thủ "cù lần" sở hữu tốc độ phóng độc kinh hoàng.

Mặc dù là loài sinh vật nhỏ bé, chậm chạp và trông có vẻ "cù lần", nhưng cái vòi chứa nọc độc thần kinh của ốn sên hình nón lại có thể làm chết người trong vòng 2 đến 3 phút dính độc.

Đặc điểm nổi bật nhất của loài sinh vật tưởng chừng vô hại này là kỹ năng săn mồi theo kiểu phục kích.

Bi mat `vung chet choc` kinh hoang nhat trong long dai duong - Anh 9

Cú chích mồi với vận tốc 111 mét/giây của ốc sên hình nón.

Khi màn đêm buông xuống cũng là thời điểm ốc sên nón đi săn mồi. Chúng ẩn mình dưới lớp cát, chỉ để lộ cái vòi để nhử con mồi là các loài cá nhỏ.

Khoảnh khắc chờ đợi trội qua, con mồi tiếp cận cái vòi. Khi chưa kịp định hình, chúng đã bị ốc sên nón phóng độc với vận tốc 111 mét/giây rồi nuốt chửng trong giây lát.

Nguồn GDTĐ