Hè rồi, hãy để con vui chơi!

ngày 07/06/2018

Với trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, vui chơi là một hoạt động gần gũi với lứa tuổi các em. Nhiều cha mẹ có thể chưa biết hết được những lợi ích bất ngờ từ việc con vui chơi.

Vui chơi là một hình thức để con trẻ học thông qua khám phá. Phương pháp học này đã được nhà tâm lý học người Mỹ Jerome Bruner chứng minh. Theo nghiên cứu, trẻ sẽ trải qua các giai đoạn khi khám phá các trò chơi: kích thích trí tò mò, thỏa sức tìm hiểu, chia sẻ với tập thể, rút ra bài học từ trải nghiệm vui chơi và cuối cùng sẽ chuyển hóa thành hành động tích cực cho bản thân.

Với vòng tròn học hỏi từ vui chơi này, trẻ sẽ tích lũy được cho mình những lợi ích bất ngờ dành cho độ tuổi của mình.

1. Phát triển não bộ từ sớm

Các nghiên cứu đã chỉ ra vui chơi có ích cho não bộ ngay từ nhỏ. Theo một khảo sát của Đại học Arkansas (Mỹ), trẻ được tiếp xúc với món đồ chơi và trò chơi từ độ tuổi 3-4.5 sẽ có chỉ số IQ cao hơn. Không những thế, trẻ có xu hướng giàu trí tưởng tượng và sở hữu óc sáng tạo cao từ các hoạt động vui chơi.

 Hoạt động vui chơi với bạn bè giúp trẻ phát triển với nhiều lợi ích.

Hoạt động vui chơi với bạn bè giúp trẻ phát triển với nhiều lợi ích.

2. Phát triển về giao tiếp và ngôn ngữ

Khi vui chơi, vùng ngôn ngữ và giao tiếp của con được kích hoạt. Các học giả tại Đại học Georgia (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu rằng hoạt động vui chơi, đặc biệt khi có sự tham gia của trí tưởng tượng, sẽ giúp trẻ đạt hiệu quả cao hơn về kỹ năng ngôn ngữ và viết lách.

3. Dạy trẻ biết cảm thông và sẻ chia

Vui chơi tạo cơ hội cho trẻ tương tác với những con người mới như bạn bè, thầy cô. Từ việc lắng nghe, tuân thủ luật chơi, hỗ trợ đồng đội,… trẻ sẽ học được cách dung hòa bản thân với tập thể. Từ đó, các em biết thế nào là cảm thông và sẻ chia với mọi người.

4. Phát triển thể chất và tinh thần khỏe mạnh

Vui chơi giúp trẻ hoạt bát và làm chủ cảm xúc tốt hơn. Điều này giúp trẻ có được một tinh thần lạc quan. Ngoài ra, những vận động trẻ thực hiện khi vui chơi còn giúp trẻ rèn luyện hệ cơ xương khớp, giữ thăng bằng và cải thiện sức dẻo dai.

 Trẻ học hiệu quả thông qua các hoạt động vui chơi, khám phá dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Trẻ học hiệu quả thông qua các hoạt động vui chơi, khám phá dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

5. Tích lũy kỹ năng sống

Trong quá trình vui chơi, trẻ sẽ gặp những thử thách và vấn đề nhỏ. Lúc này, trẻ sẽ đối mặt và xử lý những vướng mắc theo cách của riêng mình. Cộng với sự hỗ trợ của cha mẹ hoặc thầy cô, trẻ sẽ được định hướng đúng đắn cho hành động của mình. Từ đó, trẻ sẽ có thêm kinh nghiệm và kỹ năng sống cần thiết cho tương lai.

Nguồn Dân trí