Không đạt hạnh kiểm khá, hàng loạt thí sinh từ đỗ thành trượt ĐH

ngày 14/09/2015

Rất nhiều thí sinh khi đến Trường Đại học Sư phạm Huế làm thủ tục nhập học thì được thông báo không đỗ vì không đủ điều kiện về hạnh kiểm. Hiện những thí sinh này rất hoang mang vì không thể đăng ký tiếp các nguyện vọng khác do tên các em đã có trong danh sách những thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1.

Những ngày này, Đại học Sư phạm Huế (thuộc Đại học Huế) tiếp nhận hồ sơ của những thí sinh đã trúng tuyển vào các ngành sư phạm của trường trong kỳ tuyển sinh đại học 2015. Vậy nhưng, rất nhiều thí sinh khi đến làm thủ tục nhập học lại nhận được tin mình không trúng tuyển vì không đạt yêu cầu về hạnh kiểm.

Với tổng điểm đạt được là 17,5, thí sinh Thân Thị N.B (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) nhận được giấy báo nhập học vào ngành Giáo dục mầm non của trường Đại học Sư phạm Huế. Tuy nhiên, khi đến làm thủ tục nhập học, B lại được cán bộ tuyển sinh thông báo là em không đủ điều kiện trúng tuyển vì hạnh kiểm năm lớp 10 dưới mức trung bình.

Không đạt hạnh kiểm khá, hàng loạt thí sinh từ đỗ thành trượt ĐH - 1

Giấy báo nhập học do Đại học Huế gửi cho em Thân Thị N.B.

“Em rất sốc khi được cán bộ tuyển sinh thông báo như vậy. Khi làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng vào Trường Đại học Sư phạm Huế, em hoàn toàn không biết quy định về điều kiện hạnh kiểm đối với thí sinh thi vào ngành sư phạm. Em không hề được tiếp xúc với quy định này và cũng không được giáo viên cấp 3 hướng dẫn”, B bức xúc.

Theo B, hiện em và gia đình rất hoang mang do chắc chắn đã bị trượt đại học trong năm nay vì em không thể đăng ký tiếp các nguyện vọng khác khi mà tên của em đã có trong danh sách những thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 tại Trường Đại học Sư phạm Huế.

Tương tự trường hợp của B, em Phạm N.M (ngụ Vĩnh Linh, Quảng Trị) nhận được giấy báo trúng tuyển vào Trường Đại học Sư phạm Huế với số điểm 30,5 nhưng khi đến làm thủ tục nhập học thì bị thống báo trượt. Nguyên nhân là do theo học bạ của M thì năm lớp 10 thí sinh này bị hạnh kiểm trung bình. Cùng cảnh ngộ với B và M còn có rất nhiều thí sinh khác.

Không đạt hạnh kiểm khá, hàng loạt thí sinh từ đỗ thành trượt ĐH - 2

Em Thân Thị N.B rất hoang mang do không thể đăng ký tiếp các nguyện vọng vào các trường đại học khác.

Theo ông Lê Anh Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Huế, quy chế tuyển sinh đại học 2015 của 7 trường đại học trên cả nước đã được Bộ GDĐT thông qua và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng thì thí sinh đăng ký vào tất cả các ngành đào tạo của Trường Đại học Sư phạm Huế phải có hạnh kiểm của 3 năm học lớp 10, 11 và 12 phải đạt từ loại khá trở lên mới đủ điều kiện dự tuyển vào trường.

“Đã có khoảng 15 thí sinh có kết quả thi đỗ vào Trường Đại học Sư phạm Huế nhưng khi xét hạnh kiểm trong học bạ thì các em không đủ điều kiện 3 năm đạt loại khá trở lên. Theo quy định, những thí sinh này sẽ không trúng tuyển vào trường”- ông Phương cho biết.

Cũng theo ông Phương, việc để xảy ra sai sót là do thí sinh khi không xem xét kĩ quy chế tuyển sinh đối với ngành sư phạm lúc làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng. Bởi lẽ, quy chế tuyển sinh đối với những thí sinh đăng ký ngành sư phạm đã được công bố rộng rãi trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng trước khi kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia 2015 diễn ra.

Tuy nhiên, theo một số cán bộ làm công tác tuyển sinh tại một số trường thành viên của Đại học Huế, việc những thí sinh trên đến làm thủ tục nhập học mới được thông báo trượt có một phần lỗi thuộc về Đại học Huế. Cụ thể, nếu Đại học Huế rà soát hồ sơ chặt chẽ trước khi gửi giấy báo nhập học cho thí sinh thì đã không xảy đến tình trạng trên.

Trước đó, từng có hơn 30 thí sinh khác nhận được giấy báo nhập học của Đại học Huế nhưng rồi lại bị thông báo trượt do cộng nhầm điểm ưu tiên.

Nguồn 24h