Mang sách ra phố đãi mọi người

ngày 27/09/2014

"Sách là tài sản quý giá, càng chia ra bạn càng giàu có. Mình ham giàu bằng sách, nên đã không ngần ngại sẻ chia”, đó là lý do để Nguyễn Văn Hoan (24 tuổi), suốt 4 năm cõng sách ra phố đãi mọi người.

Mang sách ra phố đãi mọi người - 1

Văn hóa đọc đã thành thói quen với nhiều người khi Hoan mang thư viện lưu động đến công viên Bãi Sậy (Cẩm Lệ, Đà Nẵng)

Ba năm trước, khi đang ngồi trong giảng đường trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, Hoan đã “chạy sô” làm gia sư khắp nơi. Số tiền kiếm được, cậu sinh viên quê Lệ Thủy, Quảng Bình ấy chỉ dồn vào mua sách. Ban đầu vài quyển, rồi đến vài chục, vài trăm. Khi lượng sách đã nhiều, nhiều bạn bè mượn, đổi sách với Hoan.

Ý tưởng đưa sách cho mọi người cùng đọc bắt đầu từ đó. Địa điểm đầu tiên Hoan nghĩ tới là công viên 29/3 Đà Nẵng. Suốt hai tháng trời chạy xin giấy phép, trình báo các loại sách, nhưng cuối cùng vẫn không thể đặt thư viện dã chiến tại công viên được vì phải đóng thuế.

Không nản, Hoan chọn địa điểm khác là công viên Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu). Mỗi sáng chủ nhật, hàng trăm đầu sách được sắp ngay ngắn trong sân công viên, những người sau chuyến chạy bộ thể dục buổi sớm ghé lại, trẻ con được ba mẹ dẫn ra công viên cũng chăm chú ngồi đọc, rồi những cụ già đều đặn tuần một lần tới đây.

Hoan nói: “Sách đủ loại, phần nhiều là những đầu sách về kỹ năng sống. Cứ mỗi người tới mượn sách về sẽ để lại đây một cuốn, như vậy không lo mất sách và thư viện sẽ phong phú hơn”.

“Tặng đi một cuốn sách là gieo vào đời một hạt giống tâm hồn”

Nguyễn Văn Hoan

Một năm miệt mài ở công viên Hòa Cường Bắc, Hoan quyết định chuyển đi với lý do: “Mục đích của mình là giúp mọi người có thói quen đọc sách. Một năm trời đủ để họ cảm thấy thiếu nếu không có sách bên cạnh”.

Hoan còn nói thêm mỗi lần ghé lại, người dân quanh công viên trách mang thư viện của họ đi, lúc nào ra công viên cũng cầm theo cuốn sách để đọc cho đỡ nhớ. Nơi tiếp theo Hoan đến là công viên Bãi Sậy (quận Cẩm Lệ), và hiện tại là trước trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng vào sáng thứ ba, thứ tư hàng tuần.

Ở đây, sinh viên tha hồ được đọc sách miễn phí, và loại ưa chuộng nhất vẫn là những cuốn về tâm lý phát triển, kỹ năng sống. Kho sách nhiều hơn nhờ các bạn sinh viên đem tặng.

Mang sách ra phố đãi mọi người - 2

Nguyễn Văn Hoan

Gieo hạt giống tâm hồn

Đãi sách trực tiếp chưa thỏa, ba tháng trở lại đây, Hoan liên tục tặng hàng ngàn sách điện tử (electronic book). Bất kể là ai, chỉ cần để lại địa chỉ email dưới trang cá nhân của Hoan (Hoan Value) thì người đó sẽ được gửi tặng.

Những cuốn sách được các bạn ưa chuộng nhất là: Tôi tài giỏi, bạn cũng thế; Bí mật đại gia sinh viên và Bí quyết tư duy triệu phú… Hoan chia sẻ: “Có những người bạn ở tận Hà Nội, TPHCM biết được chương trình này nên lần nào có đầu sách mới họ cũng nhanh chóng để lại địa chỉ. Tặng đi một cuốn sách, là gieo vào đời một hạt giống tâm hồn”.

Ngô Mai Oanh (làm việc tại trung tâm Anh ngữ Việt Mỹ Đà Nẵng) hài lòng: “Được tặng sách mình không chỉ vui vì nhận được quà, mà còn vui vì mình được hiểu biết. Những cuốn như Bí quyết thành công 100 thương hiệu hàng đầu trên thế giới, Bí quyết làm giàu của Napoleon Hill, Chinh phục mục tiêu… thật sự giúp mình có bản lĩnh hơn trong cuộc sống”.

Hằng ngày, Hoan phải cùng các bạn khác bán bánh mì nướng để mưu sinh, nhưng cậu rất nhiệt huyết với những dự án xã hội phi lợi nhuận như xe ôm miễn phí, khóa học kỹ năng sống… Hoan ấp ủ khi có điều kiện sẽ làm hàng loạt tủ sách mini đặt trước các quán cà phê để nâng cao văn hóa đọc cho cả cộng đồng.

Mô hình đọc sách miễn phí của Hoan được nhiều người biết đến, gần xa gởi lời khen ngợi. Vui nhất khi có hai tấm lòng chuyển cho Hoan 1.000 cuốn sách, ngỏ ý sáng lập Câu lạc bộ đọc sách miễn phí tại Đà Nẵng với ba địa điểm: trường ĐH Bách khoa, trường ĐH Kinh tế và trung tâm thành phố.

Hai tấm lòng ấy là bà Trần Song Bình Dương (Giám đốc học viện HRI Việt Nam) và thầy giáo Trần Hoàng (Chủ tịch Hội Kiến trúc trẻ Đà Nẵng). Tháng 10 tới, dự án trên sẽ được triển khai.

nguồn: 24h.com.vn

{fcomment}