Thí điểm phương án tuyển sinh kiểu Mỹ

ngày 16/09/2014

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội chủ động làm việc với Bộ GD-ĐT để xem xét, thí điểm thực hiện phương án tuyển sinh mới.
Sáng 15/9, phát biểu trong lễ khai giảng năm học mới, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội – Phùng Xuân Nhạ đã nêu ra nhiều thành tích của đơn vị này trong năm học vừa qua.

Ông Nhạ cho biết, công tác kiểm định chất lượng được xác định là khâu đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục. Trong năm học vừa qua, Đại học Quốc gia Hà Nội đã kiểm định hàng chục chương trình đào tạo theo chuẩn của mạng lưới các đại học ASEAN.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trong lễ khai giảng năm học mới của Đại học Quốc gia Hà Nội sáng 15/9
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trong lễ khai giảng năm học mới của Đại học Quốc gia Hà Nội sáng 15/9 (Ảnh: Phạm Thịnh)
Đại học Quốc gia Hà Nội đã được Bộ GD-ĐT cho phép thành lập Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục để tổ chức các hoạt động kiểm định, đánh giá và công nhận chất lượng giáo dục cho các cơ sở giáo dục trong phạm vi cả nước.

"Đặc biệt, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tiên phong xây dựng phương án tuyển sinh tiên tiến. Đề án thí điểm đổi mới tuyển sinh theo đánh giá năng lực bằng một bài thi tổng hợp đã chính thức được triển khai tại Đại học Quốc gia Hà Nội, được xã hội quan tâm, đánh giá cao", ông Nhạ nhấn mạnh.

Năm học vừa qua, Đại học Quốc gia Hà Nội đã có một số chính sách đặc biệt để phát triển hai trường THPT chuyên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Việc làm này nhằm tạo nguồn học sinh giỏi cho trường và tạo nguồn sinh viên đại học tài năng cho Đại học Quốc gia Hà Nội.
ĐH Quốc gia Hà Nội thi SAT
Phương án thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội được dư luận xã hội đánh giá cao (Ảnh: Bùi Tuấn)
Đại học Quốc gia Hà Nội cho phép tuyển thẳng các học sinh THPT chuyên có thành tích học tập xuất sắc vào học bậc đại học tại Đại học Quốc gia Hà Nội; cho phép học sinh THPT chuyên xuất sắc được tích luỹ sớm một số tín chỉ phù hợp với chương trình đào tạo bậc đại học, tạo điều kiện rút ngắn thời gian học đại học nhưng vẫn đảm bảo khối lượng và chất lượng đầu ra theo quy định.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Đại học Quốc gia Hà Nội đã chủ động quy hoạch, sắp xếp các ngành, chuyên ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu xã hội và đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bên cạnh đó, Đại học Quốc gia Hà Nội đã duy trì quy mô đào tạo chính quy một cách hợp lý, giảm nhanh quy mô đào tạo không chính quy; tăng quy mô đào tạo sau đại học theo tỷ lệ các trường đại học nghiên cứu, đạt gần 30%.

Nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao đã được kiểm định đạt chuẩn chất lượng của mạng lưới các đại học ASEAN (AUN).

Số lượng và tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm, đáp ứng tốt yêu cầu công việc và đủ tiêu chuẩn để tiếp tục học tập, nghiên cứu ở các cơ sở đào tạo, nghiên cứu tiên tiến không ngững tăng lên.

“Đại học Quốc gia Hà Nội đã tích cực đổi mới phương thức tuyển sinh đại học và sau đại học, chủ động xây dựng phương án tuyển sinh tiên tiến bằng một bài thi tổng hợp để đánh giá toàn diện năng lực người học. Tôi rất hoan nghênh và đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội chủ động làm việc với Bộ GD-ĐT để xem xét, thí điểm thực hiện phương án tuyển sinh này”, Thủ tướng chỉ đạo.

Nguồn: VTC News

{fcomment}