Kỳ thi quốc gia: Lo ngại "nghẽn mạng" khi đăng ký thi online

ngày 12/09/2014

Thí sinh (TS) sẽ không còn đăng ký tuyển sinh vào các trường bằng hồ sơ giấy như trước đây mà tất cả đều được thao tác qua mạng internet.

Trao đổi với Dân Việt, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, cho biết: “Kỳ thi quốc gia năm 2015, TS sẽ không còn đăng ký tuyển sinh vào các trường bằng hồ sơ giấy như trước đây mà tất cả sẽ được thao tác qua mạng internet”.

Cụ thể, sau khi có kết quả của kỳ thi quốc gia 2015, tất cả thông tin về kỳ thi sẽ được công bố trên internet, kể cả phổ điểm. Khi đó, các em TS sẽ gửi thông tin đăng ký qua mạng internet và các trường sẽ tra cứu thông tin điểm thi của TS qua mạng, để xem xét có phù hợp với điều kiện xét tuyển của trường mình không.

Kỳ thi quốc gia: Lo ngại

Thí sinh sẽ gửi thông tin đăng ký qua mạng internet (ảnh minh họa)

Đây cũng là cách để xã hội cùng tham gia giám sát, phát hiện những bất thường nếu có trong kết quả thi.

“Với phương thức này, TS sẽ không bị giới hạn nguyện vọng vào các trường ĐH và sẽ có cơ hội xét tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành với môn dự thi ít hơn trước rất nhiều”, ông Ga cho biết.

Tuy nhiên, trước những thông tin trên, lãnh đạo nhiều trường ĐH lại tỏ ra lo ngại vì khả năng “nghẽn mạng” khi có hàng triệu người cùng truy cập dữ liệu. Chưa kể tỉ lệ thí sinh “ảo” khi đăng ký xét tuyển qua mạng chắc chắn sẽ “khủng khiếp” hơn nhiều so với công tác xét tuyển truyền thống.

Về vấn đề này, Trưởng phòng Đào tạo một Trường ĐH công lập tại TP.HCM, ngao ngán: “Việc cho SV đăng ký môn học theo tín chỉ thời gian qua dù chỉ vài chục nghìn SV cũng đã làm tê liệt hệ thống mạng. Bây giờ mà có cả triệu người truy cập thì sẽ ra sao? Tôi cho rằng phương án này không khả thi”.

Cũng theo ông này: “Hàng năm tỷ lệ TS ảo đăng ký vào trường chúng tôi khá nhiều, mỗi đợt tuyển sinh sau khi loại hồ sơ ảo thì chỉ còn khoảng 60%-70% nhập học. Nếu bây giờ TS được tự do như thế thì con số ảo chắc chắn sẽ rất nhiều”.

Trước những lo lắng này của các trường, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Chúng tôi sẽ cân nhắc những ý kiến góp ý của các trường và xã hội trước khi soạn thảo và ban hành quy chế tuyển sinh cho năm 2015”.

nguồn: 24h.com.vn

 

{fcomment}